Ban Dân tộc HĐND tỉnh: Họp thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khoá XVII

Thứ ba - 27/06/2023 01:11
Sáng ngày 26/6/2023, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp thông qua dự thảo các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khoá XVII. Đồng chí Bàn Qúy Sơn, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Các đại biểu tham dự họp
Tham dự họp có đồng chí Hoàng Văn Thạch - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở: Tài chính, Nông nghiệp và PTNT, Giáo dục &Đào tạo, Lao động Thương binh & Xã hội, Y tế, Tư pháp, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh...lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các phòng chuyên môn.

Tại kỳ họp thứ 14, Ban Dân tộc được phân công thẩm tra các báo cáo: (1) Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 (lĩnh vực công tác dân tộc). (2) Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2023.(3) Báo cáo kết quả giải quyết những YKKN cử tri và ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong và sau kỳ họp thứ 11. (4) Báo cáo trả lời YKKN cử tri của đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVII.

Tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo của các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh và các đại biểu thảo luận và đề nghị làm rõ một số nội dung có liên quan: Theo nhận định, đánh giá của Ban Dân tộc HĐND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi 6 tháng đầu năm 2023 đạt được nhiều kết quả đáng quan tâm, công tác đầu tư xây dựng cơ bản được chú trọng, hệ thống kết cấu hạ tầng được cải thiện, nâng cấp, nhất là các tuyến giao thông trọng yếu; các cơ chế, chính sách hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư miền núi, phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại; chương trình chính sách dân tộc, giảm nghèo, an sinh xã hội, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được triển khai thực hiện, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tình hình an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền an ninh biên giới cơ bản ổn định...

Tuy nhiên, trong điều kiện chịu sự tác động, ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh...nên việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình, chính sách dân tộc vẫn còn một số khó khăn nhất định: công tác đào tạo nghề, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 còn nhiều hạn chế; tiến độ giải ngân các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia đạt thấp; công tác tuyển sinh, bố trí việc làm cho sinh viên ra trường theo chế độ cử tuyển hiệu quả chưa cao; việc lồng ghép nguồn vốn triển khai các dự án, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, nông thôn mới còn khó khăn, hiệu quả chưa cao...Phân tích nguyên nhân một số tồn tại yếu kém, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần bổ sung số liệu các dự án tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đối với 04 chỉ số cải cách hành chính giảm, cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan; bổ sung những giải pháp để tăng điểm các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Vấn đề tăng cường công tác chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư; công tác xem xét, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri cần đánh giá bổ sung trách nhiệm cụ thể đối với những kiến nghị còn tồn đọng, kéo dài.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bàn Qúy Sơn nhấn mạnh, qua thẩm tra, Ban Dân tộc HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với các nội dụng báo cáo. Đối với báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2023, đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về công tác dân tộc và các chính sách dân tộc trong sáu tháng cuối năm; tổ chức thực hiện giải ngân kịp thời nguồn vốn các chương trình mục tiêu Quốc gia ngay sau khi được phân bổ; đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ liên quan trực tiếp đến đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững; chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dân tộc và các chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS trên địa bàn, đảm bảo các chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời, mang lại hiệu quả thiết thực. Các ý kiến đóng góp tại buổi thẩm tra, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ tiếp thu để xây dựng, hoàn thiện báo cáo thẩm tra, trình tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVII. Đồng thời, đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh hoàn chỉnh các dự thảo báo cáo kết quả thẩm tra để báo cáo Thường trực HĐND tỉnh tại phiên họp ngày 30/6/2023./.

Tác giả: Nông Huế