Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2023

Thứ bảy - 24/06/2023 00:48
Ngày 22/6, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo và hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí La Văn Hồng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng phát biểu tại buổi thẩm tra
Ban Kinh tế - ngân sách đã thẩm tra: Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 (Lĩnh vực KT-NS); Kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh Cao Bằng; Tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm; Tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm.
Các đại biểu ý kiến với b
áo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đề nghị làm rõ hơn nguyên nhân của chỉ tiêu GRDP đạt thấp, giải pháp gì để chỉ tiêu tăng trưởng GRDP cả năm đạt kế hoạch? Các mô hình, dự án đầu tư lớn (bò sữa, nông nghiệp thông minh..) thuộc ngành nông nghiệp hiện nay triển khai đến đâu, có tạo ra tăng trưởng trong lĩnh vực hay không chưa được đánh giá? kết quả thực hiện chỉ tiêu đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, chỉ tiêu tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đạt thấp; Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) toàn tỉnh có 97 sản phẩm OCOP, tuy nhiên, chỉ có 9 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, còn lại 88 sản phẩm OCOP đạt 3 sao; hoạt động của ngành khoa học- công nghệ cần đánh giá thiết thực hơn, trong đó thể hiện được nội dung hiện nay các nhiệm vụ khoa học- công nghệ đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh là gì, các nhiệm vụ đã thực hiện có góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, năng suất lao động không và các khó khăn, vướng mắc trong triển khai các nhiệm vụ khoa học – công ngh; Báo cáo đánh giá giá trị sản lượng công nghiệp giảm do thiếu điện vì lý do thời tiết nắng nóng, khô hạn là chưa toàn diện; tiến độ giải ngân của các dự án đạt thấp thì nguyên nhân do đâu, đặc biệt là đối với các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư và bố trí vốn?.. đề nghị UBND tỉnh có bổ sung các giải pháp để công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt kế hoạch; các giải pháp để giải quyết các vướng mắc về sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng; giải pháp để phát triển cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; căn cứ vào tình hình thực tế UBND tỉnh có đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh không.
Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, cần được đánh giá rõ hơn: về kết quả thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước của các đơn vị cấp tỉnh, hiện nay chỉ rõ số thực hiện của Cục Hải quan tỉnh, còn kết quả thực hiện nhiệm vụ thu của Cục Thuế tỉnh và Sở Tài chính chưa cụ thể; kết quả thực hiện nhiệm vụ chi thường xuyên, chi sự nghiệp chưa được đánh giá kỹ, tại thời điểm đầu năm 2023 số kinh phí chi thường xuyên của tỉnh chưa phân bổ hơn 700 tỷ đồng, trong 6 tháng đầu năm đã chuyển 339 tỷ đồng sang chi đầu tư phát triển, vậy số còn lại chưa phân bổ có đảm bảo để thực hiện các nhiệm vụ chi thường xuyên không? Tại thời điểm đầu năm 2023 ngân sách cấp huyện còn hơn 800 tỷ đồng chưa phân bổ chi tiết, Sở Tài chính có chỉ đạo, hướng dẫn gì với cấp huyện không? Nguồn dự phòng ngân sách cấp tỉnh 5 tháng đầu năm đã chi 64,5/71,015 tỷ đồng, vậy số còn lại (6,515 tỷ đồng) UBND tỉnh sẽ điều hành thế nào để đảm bảo giải quyết kịp thời các nhiệm vụ đột xuất phát sinh? Thu ngân sách từ đất cần đánh giá rõ hơn (số thu từ bán đấu giá quyền sử dụng đất và thu từ hoạt động thủ tục hành chính do các giao dịch phát sinh); đưa nội dung thực hiện các chính sách thuế mới là hạn chế là chưa chính xác; Các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới cần thực hiện là gì để đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách và nhiệm vụ chi ngân sách thực hiện đạt kế hoạch đề ra..
Báo cáo đánh giá tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đề nghị UBND tỉnh có so sánh các kết quả đạt được với cùng kỳ năm 2022 và kế hoạch năm 2023; kết quả thực hiện xử lý tài sản là cơ sở nhà đất sau sắp xếp, sáp nhập còn chưa được báo cáo và đánh giá...
Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành đề nghị UBND tỉnh cần kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của tập thể và cá nhân, qua tiếp xúc cử tri thấy còn nhiều nội dung chính quyền chưa đồng hành với doanh nghiệp, chi phí để hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Cao Bằng cao hơn các địa phương khác; kết quả thực hiện nhiệm vụ chi thấp, tuy nhiên, các cơ quan, đơn vị đều phản ánh thiếu kinh phí hoạt động..
Phát biểu kết luận, Trưởng Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan soạn thảo, ngành chức năng giải trình cụ thể và tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại cuộc họp có giải trình bổ sung tại kỳ họp HĐND tỉnh. Những ý kiến phát biểu tại cuộc họp Kinh tế- ngân sách HĐND tỉnh tổng hợp báo cáo HĐND tỉnh trình Kỳ họp thứ 14 (HĐND khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026./.

Tác giả: Đinh Thị Huệ