Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo trình tại Kỳ họp thứ 14

Thứ bảy - 24/06/2023 03:17
Sáng 23/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo và hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân phát biểu tại buổi thẩm tra các báo cáo tình kỳ họp 14
UBND tỉnh trình bày các báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành 6 tháng cuối năm 2023; công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023; tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; kết quả công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh.
Các đại biểu đã tham gia góp ý vào nội dung các báo cáo cụ thể như sau: đối với báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội về lĩnh vực nội vụ đề nghị UBND tỉnh bổ sung số liệu tuyển dụng và kết quả tuyển dụng công chức viên chức năm 2023, làm rõ việc sắp xếp và bố trí 61 trưởng công an xã sau sắp xếp sáp nhập; đề xuất giải pháp để cải thiện 04 chỉ số trên bảng xếp hạng về CCHC. Công tác phòng, chống tham nhũng đề nghị làm rõ việc xử lý, thu hồi tài sản tham nhũng; bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2023. Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật làm rõ các vụ án xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng; hoạt động của các tổ chức theo đạo trái quy định của pháp luật; việc bố trí xây dựng 02 dự án cho công an xã có gặp khó khăn vướng mắc gì….
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh và các cơ quan Thi hành án dân sự, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Công an tỉnh, Sở Tư pháp tiếp thu các ý kiến hợp lý của các đại biểu để bổ sung thông tin vào báo cáo của UBND tỉnh cũng như báo cáo riêng của từng lĩnh vực thẩm tra. Ngành nội vụ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh về thi công chức, số lượng công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh; phân cấp, phân quyền cần nghiên cứu, chỉ đạo thêm để giải quyết các công việc liên quan đến doanh nghiệp và người dân được tốt hơn. Tham mưu thực hiện tốt cuộc diễn tập; quan tâm đến vấn đề xuất nhập cảnh trải phép; đẩy mạnh giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo đảm bảo quyền và lợi ích của công dân. Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cần giải quyết các vụ việc đúng thời gian quy định của pháp luật; Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật…
Trưởng Ban Pháp chế HĐND Nông Văn Tuân đề nghị các sở, ban, ngành liên quan tiếp thu các ý kiến của đại biểu. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu khẩn trương sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh nội dung dự thảo các báo cáo kịp thời thông qua tại Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tác giả: Tuyết Nhung