Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết Kỳ họp thứ 14

Thứ bảy - 24/06/2023 04:48
Chiều 23/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiếp tục họp thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân phát biểu tại Hội nghị thẩm tra

UBND tỉnh thông qua các tờ trình dự thảo nghị quyết: Nghị quyết của HĐND tỉnh bãi bỏ Nghị quyết số 42/2022/NQ-HĐND, ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn tỉnh; trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh; quy định chính sách hỗ trợ kinh phí đối với cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý và cán bộ cấp xã đã nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo nguyện vọng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2026; quy định mức phân bổ kinh phí ngân sách Nhà nước đảm bảo cho công tác xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh; danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực tư pháp trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu thảo luận và có ý kiến cụ thể vào từng tờ trình, dự thảo Nghị quyết trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh với kinh phí dự kiến cho 1.462 đội dân phòng số tiền trên 10 tỷ đồng, nhất trí 9 danh mục theo dự thảo nghị quyết, 8 danh mục trang bị thêm không chứng minh đủ nguồn lực thì tạm thời không đưa vào nghị quyết.
Dự thảo Nghị quyết ban hành quy định chính sách hỗ trợ kinh phí đối với cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý và cán bộ cấp xã đã nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo nguyện vọng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2026, tổng mức hỗ trợ tối đa cho các đối tượng không vượt quá 350 triệu đồng/người đối với cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; không vượt quá 280 triệu đồng/người đối với cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý (có phụ cấp chức vụ) không thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; không vượt quá 220 triệu đồng/người đối với cán bộ chủ chốt cấp xã và không vượt quá 150 triệu đồng/người đối với trưởng các đoàn thể cấp xã Ủy ban MTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân.
Dự thảo Nghị quyết ban hành quy định mức phân bổ kinh phí ngân sách Nhà nước đảm bảo cho công tác xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh đề nghị không đưa mức phân bổ cho Văn phòng UBND tỉnh thực hiện chỉnh lý, hoàn thiện, trình hồ sơ dự thảo:1 triệu đồng/dự thảo vào Nghị quyết, khi nghị quyết được ban hành đề nghị sở Tư pháp cần có hướng dẫn cụ thể các mức chi đối với cấp huyện, cấp xã để việc triển khai thực hiện có hiệu quả…
Dự thảo Nghị quyết ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực tư pháp trên địa bàn tỉnh, đề nghị sở Tư pháp làm rõ thêm những dịch vụ công thiết yếu cơ bản trên địa bàn tỉnh...
Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân đề nghị cơ quan tham mưu soạn thảo tiếp thu ý kiến của đại biểu; khẩn trương sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh nội dung dự thảo các báo cáo kịp thời trình tại Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tác giả: Tuyết Nhung