Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng dự Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Bảo Lạc, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ hai - 03/07/2023 09:04
Ngày 3 - 4/7, HĐND huyện Bảo Lạc khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 9 đánh giá tình hình hoạt động của HĐND huyện, kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Tham dự có đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Bảo Lạc tiếp tục phát triển ổn định, lĩnh vực nông nghiệp phát huy hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình có giá trị kinh tế. Tổng sản lượng lương thực có hạt vụ đông xuân đạt hơn 2.200 tấn; đẩy mạnh phát triển các cây đặc sản địa phương như mận máu, lê vàng, nếp Hương lên hơn 250 ha; phát triển cây dâu tằm trên 114 ha; các loại cây hồi, trúc sào, quế gần 1.000 ha. Duy trì phát triển tốt tổng đàn gia súc, gia cầm.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt hơn 10,5 tỷ đồng, bằng 57,9% kế hoạch, bằng 120,3% so với cùng kỳ năm 2022. Đến nay, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 76,59% với 104/146 xóm được sử dụng điện. Giải ngân vốn đầu tư trên 85,4 tỷ đồng, bằng 31,8% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 25,2 tỷ đồng, bằng 53,06% chỉ tiêu tăng trưởng. Thu ngân sách Nhà nước trên 15 tỷ đồng, bằng 45,3% chỉ tiêu tỉnh giao, đạt 165% so với cùng kỳ năm 2023. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển; công tác giáo dục, y tế, đào tạo nghề được quan tâm thực hiện. Phát triển du lịch được chú trọng, khách du lịch đạt hơn 5.000 lượt người, tăng 110% so với năm 2022. Thực hiện tốt công tác chăm lo các đối tượng chính sách và giảm nghèo. Quốc phòng - an ninh, chủ quyền biên giới được giữ vững.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị huyện Bảo Lạc tiếp tục có giải pháp thực hiện hiệu quả giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, thu ngân sách Nhà nước, đặc biệt là giải ngân vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia; làm tốt công tác an sinh xã hội, chính sách với người có công với cách mạng, tập trung làm tốt công tác giảm nghèo; đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. UBND huyện tập trung chỉ đạo các xã thống kê đầy đủ, kịp thời những thiệt hại của các hộ gia đình và cá nhân do thiên tai để hỗ trợ kịp thời; sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà văn hóa xóm. HĐND huyện tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của kỳ họp, giám sát, tiếp xúc cử tri và đôn đốc, giám sát việc giải quyết những kiến nghị của cử tri, lời hứa sau chất vấn, kiến nghị sau giám sát, giải quyết kịp thời, nhanh chóng những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy nhà nước...

Ngày 4/7/2023, kỳ họp tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn và thông qua 8 nghị quyết quan trọng khác.

Tác giả: CTV