Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 14

Thứ hai - 10/07/2023 03:56
Sáng 10/7, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh họp thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí La Văn Hồng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì.Tham dự có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng phát biểu tại buổi thẩm tra

Phiên họp thẩm tra 4 dự thảo nghị quyết gồm: Dự thảo nghị quyết về chủ trương đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng đối với diện tích đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh năm 2023 để thực hiện các dự án phát triển đô thị số 7A, 9A, 10A phường Sông Hiến (Thành phố); Dự án khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án khai thác lộ thiên mỏ sắt Nà Rụa (Thành phố); Dự án trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa nóng Nam Phong; thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh năm 2023 (bổ sung đợt 1).

Thẩm tra các dự án, công trình do UBND tỉnh đề nghị bổ sung vào danh mục các dự án, công trình cần thu hồi đất trên địa bàn tỉnh năm 2023 (bổ sung, điều chỉnh đợt 2) đối với 8 dự án, công trình; thẩm tra các dự án, công trình do UBND tỉnh đề nghị bổ sung vào danh mục các dự án, công trình đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh năm 2023 (bổ sung, điều chỉnh đợt 2).

Qua thẩm tra, các đại biểu đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại các căn cứ pháp lý, phân loại rừng đối với các dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất. Cơ quan tham mưu, soạn thảo xem xét, làm rõ nội dung, số liệu còn sai lệch, chưa phù hợp; vấn đề quy hoạch đối với rừng trồng, rừng sản xuất cần cụ thể về diện tích.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo giải trình một số khó khăn, hạn chế trong việc hoàn thiện hồ sơ của các địa phương, nhất là trong lĩnh vực tư vấn thiết kế công trình, dự án. Đề nghị các cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh tiếp thu ý kiến, khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện trình Kỳ họp thứ 14 xem xét.

Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh La Văn Hồng đề nghị cơ quan tham mưu soạn thảo tiếp thu ý kiến của đại biểu; khẩn trương sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh nội dung dự thảo các tờ trình, dự thảo nghị quyết kịp thời trình tại Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tác giả: Tuyết Nhung