TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 6234

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92496

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12468427

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Đúng đối tượng và địa bàn

Thứ hai - 06/05/2019 17:03
Báo cáo của Chính phủ và các bộ, ngành về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018 cần bảo đảm chính xác, đúng đối tượng và địa bàn. Đó là yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Trưởng đoàn giám sát của UBTVQH Hà Ngọc Chiến. Việc các báo cáo không bóc tách được số liệu giảm nghèo chung với giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ khiến đánh giá, nhận định của UBTVQH thiếu khách quan và chuẩn xác.

Ở đâu cũng nói thiếu kinh phí

Đó là phản ánh của Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách, thành viên Đoàn giám sát của UBTVQH Hoàng Quang Hàm tại cuộc làm việc với đại diện Chính phủ và các bộ, ngành về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018.

Thực tế, tại các địa phương mà Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc, đâu đâu cũng nói kinh phí, nguồn lực thiếu. Nhưng thiếu so với cái gì? Thiếu bao nhiêu vẫn chưa được chỉ rõ. Các báo cáo của Chính phủ đều chỉ viện dẫn số liệu giảm nghèo chung mà chưa bóc tách được số liệu giảm nghèo đối với riêng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi như thế nào. Trong khi đó, lúc làm dự toán ngân sách, chúng ta luôn ưu tiên cho vùng khó khăn, vậy không rõ giảm nghèo đồng bào dân tộc thiểu số thực chất là bao nhiêu, chúng ta đã chi bao nhiêu tiền, làm được bao nhiêu công trình? Hoặc kinh phí duy tu, bảo dưỡng cho các công trình, hạ tầng đầu tư trên địa bàn dân tộc thiểu số, miền núi, công trình nước sạch có hay không? - Ủy viên Thường trực Hoàng Quang Hàm nêu hàng loạt vấn đề.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Hoàng Ngọc

Chính sách là động lực quan trọng để thực thi phát triển KT - XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên, thời gian qua, với việc chính sách ban hành còn dàn trải, chồng chéo, liên quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương; chính sách không gắn với nguồn lực đang làm giảm đi hiệu quả thực hiện chính sách. Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó trưởng đoàn giám sát Nguyễn Lâm Thành cho biết thêm, chúng ta đều nói là quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, nhưng hiểu biết về con người, vùng miền này rất ít, thông tin còn mờ nhạt. “Điểm nghẽn” của việc thực hiện chính sách là chưa huy động được sự tham gia của người dân. Ngay trong chính Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có nêu, tuy đã mở rộng sự tham gia của người dân nhưng chưa có văn bản pháp lý quy định phương thức thực hiện.

Bên cạnh đó, các con số đưa ra còn chung chung, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành dẫn chứng, giai đoạn 2012 - 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nêu, vốn huy động trong nước từ Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương đã đạt trên 10.000 tỷ đồng (các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp) để thực hiện công tác an sinh xã hội. Nhưng đã thực hiện được bao nhiêu, tại sao có địa phương lại nói chưa nhận được hỗ trợ từ nguồn huy động này? Hay con số 9.500 lao động làm việc tại nước ngoài được nêu trong Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, song qua thực tiễn, các huyện miền núi, dân tộc thiểu số đều báo cáo là có rất ít lao động làm việc tại nước ngoài?

Chưa điều tra, khảo sát trước khi thiết kế chính sách

Thừa nhận việc chưa bóc tách được số liệu giữa giảm nghèo chung và giảm nghèo của ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do tổ chức thực hiện từ Trung ương xuống đến địa phương. Trong cuộc Cách mạng 4.0 nhưng ứng dụng khoa học công nghệ trong phân tích số liệu có lẽ mới chỉ ở mức 1.0. Các cơ quan ở Trung ương không có điều kiện kiểm tra thực tế, đánh giá số liệu của các địa phương, dẫn đến có trường hợp số liệu không chính xác, khó đánh giá hiệu quả, tính khả thi của chính sách.

Tương tự ngân sách bố trí cho giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số, miền núi, Chính phủ đã bố trí đủ 41.449 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm. Thiếu sót là chưa thể hiện rõ tính ưu tiên, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẳng thắn, ưu tiên như thế nào chúng ta chưa đánh giá được. Trên cơ sở số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về nhu cầu của các tỉnh, địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bố trí vốn; nhưng địa phương lại nêu nhu cầu lớn hơn. Có lẽ tổng hợp chưa sát thực tế, kinh phí để xây dựng chính sách thấp, điều tra, khảo sát một số chính sách chưa bảo đảm có điều tra cơ bản ban đầu, hệ thống số liệu chưa đầy đủ, thiếu cán bộ có kinh nghiệm thực tế làm chính sách dẫn đến chất lượng chính sách ban hành chưa cao.

Chính sách có nhưng chưa có đủ nguồn lực thực hiện là điều các thành viên Chính phủ cũng băn khoăn và hứa sẽ tiếp thu, tháo gỡ trong thời gian tới. Liên quan đến Ngân hàng Nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành cũng đề nghị cần làm rõ những nhóm chính sách cho vay đối với đồng bào dân tộc thiểu số và hộ đặc biệt khó khăn. Chính sách cho vay đối với các tổ hợp tác, hợp tác xã vùng miền núi dân tộc thiểu số. Chính sách cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp hoạt động ở vùng dân tộc. Có thực tế là chúng ta đang chung một địa bàn đặc biệt khó khăn và khó khăn. Nếu vùng khó khăn cũng cho vay như đặc biệt khó khăn thì ai, doanh nghiệp nào sẽ vào với vùng đặc biệt khó khăn? Hay như Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Giàng A Chu đề nghị, ngân hàng phải làm rõ tính rủi ro đối với vay vốn của hộ nghèo, cận nghèo dân tộc thiểu số, vùng miền núi và giải pháp giải quyết rủi ro nếu có. Hiện nay, phương hướng sản xuất ở một số địa phương còn đang lúng túng, mù mờ, chưa xác định được mục tiêu chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nên người nghèo chưa mạnh dạn vay. Nhưng khi xác định rõ cây trồng, vật nuôi chủ lực theo từng địa phương, vùng, miền thì nhu cầu vay chắc chắn sẽ tăng lên.

Rà soát các số liệu bảo đảm đúng đối tượng và địa bàn là đề nghị của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Trưởng đoàn giám sát Hà Ngọc Chiến đối với Báo cáo của Chính phủ, các bộ, ngành. Cam kết số liệu chính xác bao nhiêu thì độ tin cậy của Báo cáo mới cao bấy nhiêu. Đây cũng là cơ sở để Đoàn giám sát của UBTVQH có đánh giá nhìn nhận khách quan, chuẩn xác nhất.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH