TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 67


Hôm nayHôm nay : 7153

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11529703

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Ngăn chặn công nghệ lạc hậu

Chủ nhật - 04/06/2017 00:47
Hai yêu cầu quan trọng nhất với quá trình sửa đổi luật hiện hành là đưa giải pháp thiết thực để thúc đẩy chuyển giao công nghệ và ngăn chặn công nghệ lạc hậu đều được xử lý khá tốt tại dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) trình QH tại Kỳ họp thứ 3 này. Dẫu vậy, nhiều ĐBQH tiếp tục phân tích từng điều, khoản, nhằm bảo đảm chắc chắn sẽ không gây cản trở cho quá trình thực hiện chuyển giao, ứng dụng công nghệ.

Tránh nguy cơ trở thành “bãi rác”

Sự thay đổi của dự thảo Luật, theo ghi nhận của các ĐBQH, là đã quan tâm đưa ra các quy định để thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ. Cụ thể, dự án Luật đã bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp được sử dụng Quỹ phát triển khoa học, công nghệ để đầu tư đổi mới công nghệ, làm vốn đối ứng cho hoạt động ươm tạo công nghệ, thương mại hóa công nghệ, kết quả nghiên cứu khoa học... Hay một điểm mới nhỏ, nhưng có ý nghĩa với nhiều địa phương, như phát hiện của ĐBQH Nguyễn Thị Lan (Hà Nội), đó là Điều 37 đã quy định hoạt động liên kết giữa tổ chức khoa học công nghệ với tổ chức ứng dụng và chuyển giao công nghệ tại địa phương trong hoàn thiện kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phù hợp với đặc thù của từng địa bàn.

Trong thời gian qua, nhiều công nghệ lạc hậu đã được nhập khẩu vào nước ta, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa cuộc sống người dân. Thậm chí, có những ý kiến cảnh báo về nguy cơ nước ta trở thành “bãi rác” công nghệ nếu không có biện pháp quản lý hiệu quả, chặt chẽ. Mang tâm tư, lo lắng của cử tri và nhân dân vào nghị trường, nhiều ĐBQH đã thẳng thắn góp ý kiến, đề xuất cách xử lý nhằm hoàn thiện dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi). Phúc đáp đòi hỏi từ thực tế cuộc sống, dự thảo Luật đã dành hẳn một chương (chương II) quy định về thẩm định công nghệ dự án đầu tư, trong đó quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan trong công tác thẩm định công nghệ, nhất làm rõ trách nhiệm kiểm tra giám sát công nghệ sau khi triển khai dự án. Với những quy định này của dự thảo, nhiều ĐBQH tin tưởng, việc sửa đổi Luật Chuyển giao công nghệ lần này sẽ giúp kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả việc nhập khẩu các thiết bị, công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường vào nước ta. 

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Cần quy định chặt chẽ hơn để chống hiện tượng chuyển giá về chuyển giao công nghệ. Đây là vấn đề gây nhiều bức xúc trong thời gian qua. Quá trình góp vốn bằng công nghệ trong các dự án đầu tư công ty mẹ thường chuyển về công ty con kê khai giá trị công nghệ cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế. Công ty con chuyển giá trị đó về công ty mẹ dưới hình thức khấu hao, tạo ra hiện tượng lãi thật - lỗ giả nhằm trốn thuế. 
Khoản 3, Điều 27 dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) đã quy định một số trường hợp phải kiểm toán giá công nghệ. Tuy nhiên, cần quy định đơn vị đủ điều kiện kiểm toán về lĩnh vực này, vì đây là lĩnh vực khó và dễ hợp lý hóa… 
Ngoài ra, cần quy định rõ trong Luật về trách nhiệm chủ động phối hợp của các cơ quan, như thuế, hải quan, thanh tra trong việc thanh tra, kiểm tra, giám định để phát hiện kịp thời và xử lý vi phạm đối với hành vi chuyển giá về công nghệ. Đề nghị bổ sung hành vi cấm chuyển giá trong chuyển giao công nghệ tại Điều 13.

ĐBQH Phạm Đình Toản (Hưng Yên)

Cùng với mục tiêu ngăn chặn sự thẩm lậu của thiết bị, công nghệ lạc hậu, việc sửa Luật Chuyển giao công nghệ còn nhằm tạo môi trường thông thoáng hơn, thúc đẩy các hoạt động chuyển giao công nghệ.

Tiết giản là thế, nhưng qua nghiên cứu từng điều khoản, nhiều ĐBQH vẫn nhận thấy “bóng dáng” của thủ tục hành chính trong một số quy định, thậm chí là những thủ tục “không nhất thiết” phải thực hiện. Đơn cử, tại Khoản 1, Điều 19 quy định rất nhiều tài liệu và những hồ sơ doanh nghiệp phải nộp khi thẩm định. Theo ĐBQH Lê Quân (Hà Nội), đối với những dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước, thì nên lược bỏ một số các nội dung thuộc nghĩa vụ tự thân của doanh nghiệp phải quan tâm khi họ đầu tư.  Một trong những quy định nên lược bỏ đó là yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo về sự phù hợp của phương án công nghệ được lựa chọn với mục tiêu, quy mô công suất của dự án đầu tư. Những vấn đề này, về mặt hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, sẽ tự cân nhắc. Việc thẩm định nên tập trung vào những vấn đề trong mục tiêu phải thẩm định đặt ra. “Luật nên đơn giản hóa các thủ tục để tránh lãng phí và tránh chi phí cho doanh nghiệp”, ĐB Lê Quân nói.

Dự thảo Luật quy định về yêu cầu chấp thuận, cấp phép đăng ký chuyển giao công nghệ trong một số trường hợp nhất định là cần thiết. Mục đích nhằm kiểm soát tình trạng chuyển giao những công nghệ gây hại tới lợi ích chung của quốc gia và cộng đồng. Tuy nhiên, ĐBQH Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) cũng chỉ rõ, quy định về chấp thuận, cấp phép đăng ký từ các cơ quan nhà nước dễ phát sinh tình trạng xin - cho trong thực tiễn triển khai, từ đó có thể nảy sinh những tiêu cực. Để ngăn ngừa tình trạng này, Luật cần quy định rõ những căn cứ của việc chấp thuận chuyển giao công nghệ. Như thế, sẽ bảo đảm được tính công khai, minh bạch giữa các cơ quan nhà nước với các tổ chức, cá nhân trong việc đăng ký, chấp thuận hay từ chối chấp thuận chuyển giao công nghệ.

Thực tế việc cấp giấy phép kinh doanh và đầu tư vừa qua cho thấy, nếu không cụ thể, minh bạch ngay trong Luật về điều kiện cấp phép, thời hạn thực hiện, thì khó tránh khỏi tình trạng đây đó doanh nghiệp, người dân bị nhũng nhiễu khi có nhu cầu. Hơn nữa, quy trình xin cấp phép đơn giản, thuận tiện cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ, một trong những mục tiêu hướng tới của việc sửa đổi Luật này. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết sẽ sát cánh cùng với cơ quan thẩm tra, Ủy ban Pháp luật và tất cả các cơ quan liên quan để hoàn thiện chỉnh lý dự thảo Luật, đáp ứng tình hình thực tế.


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH