TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 57


Hôm nayHôm nay : 13448

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 169347

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11580853

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Diễn đàn người đại biểu

Thực trạng và một số kiến nghị nâng cao chất lượng công tác tổng hợp ý kiến cử tri trong hoạt động tiếp xúc cử tri.

Thứ năm - 07/11/2013 16:13
        Thực hiện Quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân, tại các buổi tiếp xúc cử tri, việc tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các Tổ đại biểu HĐND, các cơ quan hữu quan thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, được cử tri hoan nghênh. Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy, còn có những hạn chế đó là:

          Sau các cuộc tiếp xúc cử tri, công tác tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri có lúc, có nơi còn chậm, chưa đầy đủ. Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri của các Tổ đại biểu, các địa phương vẫn còn tình trạng nể nang, cử tri nói gì thì đưa hết vào báo cáo; hoặc không phân biệt rõ nội dung, thẩm quyền giải quyết của các cấp, tất cả ý kiến cử tri đề nghị đều đưa hết lên cấp trên.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tei tại xã Minh tâm huyện Nguyên Bình trước
kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XV

          Trong tổng hợp báo cáo có rất nhiều ý kiến của cử tri, liên quan đến việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân, nêu chi tiết đến các công trình ở  từng thôn, xóm; trong đó có những ý kiến phản ánh nhiều lần những vẫn chưa giải quyết được, lý do là vì điều kiện Kinh tế - Xã hội của tỉnh còn khó khăn, nguồn lực đầu tư của Trung ương hàng năm có hạn, nên không thể thỏa mãn ngay các yêu cầu của cử tri. Những ý kiến này, đại biểu hoặc đại diện chính quyền địa phương có thể trả lời, giải thích ngay để cử tri biết và cùng chia sẻ với khó khăn chung của cả nước, địa phương; nhưng do không trả lời trực tiếp mà chỉ tiếp thu, tổng hợp lên trên, nên Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tại các kỳ họp thường rất dài (trung bình từ 12-15 trang), chiếm nhiều thời gian của kỳ họp.

           Việc theo dõi, tổng hợp các kiến nghị của cử tri, đeo bám kết quả giải quyết của các cơ quan chuyên môn chưa được các đại biểu cũng như các tổ chức liên quan (Thường trực HĐND Tổ đại biểu, UBMTTQ) theo dõi một cách chặt chẽ, hệ thống, nên trong các báo cáo tổng hợp còn nhiều ý kiến trùng lặp, có ý kiến đã được giải quyết giải đáp tại các kỳ họp nhưng khi TXCT vẫn nêu lại.

           Rút kinh nghiệm những hạn chế trên, để việc tổng hợp kiến nghị của cử tri  không bị trùng lặp, chuyển không đúng thẩm quyền giải quyết và giảm bớt thời gian trình bày tại Kỳ họp, xin kiến nghị một số giải pháp sau:

         Thứ nhất: Khi tiếp xúc cử tri, Đại biểu phải ghi chép cẩn thận, đối với những ý kiến cử tri chưa rõ thì đại biểu phải yêu cầu cử tri nói lại rõ hơn để đại biểu ghi nhận được đầy đủ, chính xác các ý kiến cử tri. Những ý kiến nào có thể giải trình, làm rõ thì các đai biểu cần giải thích ngay để cử tri biết.

          Thứ hai. Sau mỗi đợt tiếp xúc cử tri các Tổ đại biểu phải họp lại để tổng hợp, phân loại các ý kiến cử tri. Khi tổng hợp, những ý kiến đã giải đáp thì không đưa vào báo cáo; đồng thời, cần phân loại rõ ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp nào thì chuyển về cấp đó xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền; chỉ những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh và Trung ương thì mới tổng hợp và báo cáo về Thường trực HĐND tỉnh.

         Thứ ba. Khi đã tổng hợp, gửi văn bản lên trên để các cấp, các ngành trả lời theo chức năng, thẩm quyền; đại biểu phải tiếp tục đeo bám, đôn đốc việc trả lời của cơ quan liên quan để phản ánh lại cho cử tri. Việc trả lời kiến nghị của cử tri không nhất thiết phải chờ đến kỳ TXCT mới trả lời, mà sau khi có kết quả trả lời của cơ quan có thẩm quyền, đại biểu có thể gửi báo cáo về cho chính quyền, Ủy ban MTTQ địa phương để thông báo cho cử tri. Như vậy sẽ hạn chế được việc tích tụ các kiến nghị, cử tri sẽ phấn khởi khi nguyện vọng của mình được giải đáp.

          Thứ tư. Để giảm bớt thời gian trình bày ý kiến tại các kỳ họp,  việc tổng hợp ý kiến của cử tri tại các Kỳ họp nên có 2 bản: 01 bản chi tiết và 01 bản tóm tắt. Bản chi tiết (nêu đầy đủ các kiến nghị) là tài liệu lưu hành, tại kỳ họp chỉ trình bày bản tóm tắt nêu những ý kiến mang tính chất chung, liên quan đến nhiều địa phương hoặc là những kiến nghị liên quan đến thực hiện chế độ chính sách, đến trách nhiệm giải quyết của cơ quan chức năng....
 

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH