TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 112


Hôm nayHôm nay : 12660

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 285694

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11697200

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đại biểu Quốc hội Phùng Văn Hùng (đơn vị tỉnh Cao Bằng) tham gia thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội năm 2105, kế hoạch 2016

Thứ tư - 04/11/2015 14:02
       Ngày 03/11 đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Phùng Văn Hùng phát biểu tại Hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.
 
        Đại biểu đánh giá, năm 2015 nền kinh tế nước ta đã có sự phục hồi rõ nét, thể hiện qua các số liệu báo cáo của Chính phủ như GDP dự kiến sẽ đạt trên 6,5%, vượt chỉ tiêu do Quốc hội đề ra; sản xuất công nghiệp phục hồi và tăng mạnh khoảng 10%, hơn nhiều so với các năm trước; dư nợ tín dụng tăng khoảng 17%, cao nhất từ năm 2011..v.v. Đại biểu cho rằng, để có được kết quả trên là do: Hệ thống chính sách pháp luật về kinh tế cơ bản đã được hoàn thiện; tạo khuôn khổ pháp lý cho các yếu tố của nền kinh tế thị trường được vận hành, các doanh nghiệp được cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng trước pháp luật; đồng thời tăng cường kỷ cương, công tác kiểm tra giám sát việc sử dụng các nguồn lực của đất nước một cách có hiệu quả. Đề án tái cơ cấu nền kinh tế đã kịp thời bịt được những lỗ hổng lớn, thuộc khu vực yếu kém của nền kinh tế Việt Nam. Thị trường bất động sản đã ấm lên, do việc triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội Phùng Văn Hùng phát biểu
 
           Tuy nhiên, đại biểu cho rằng dù kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng yếu tố bền vững chưa cao mà nguyên nhân cơ bản là khối doanh nghiệp trong nước rất yếu, nguồn thu ngân sách ngày càng eo hẹp; nợ công đã áp sát trần Quốc hội cho phép; năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thấp; động lực tăng trưởng của ta phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài; bong bóng thị trường bất động sản có thể bùng phát trở lại; nguồn lao động chất lượng cao của chúng ta còn quá thiếu. Do vậy, đại biểu đề nghị: Năm 2016 cần tiếp tục triển khai quyết liệt đề án tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng trong đó đẩy mạnh cổ phần hóa triệt để các doanh nghiệp nhà nước, chống hình thức; cần nhanh chóng xây dựng và phát triển thị trường mua bán nợ xấu ở Việt Nam để Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) phát huy được vai trò của mình. Xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, tiếp tục nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách.
 
          Riêng về vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân: Đại biểu cho rằng với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn và nông dân nước ta đã có rất nhiều đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng; nhưng sau ba mươi năm đổi mới, đời sống của người dân vẫn còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu vùng xa. Khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị ngày càng xa. Đại biểu đề nghị Chính phủ cần phải đặc biệt quan tâm tới Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, cụ thể là việc tiếp tục nghiên cứu phân tích, đánh giá sâu hơn việc thực hiện các chương trình và trong quá trình tổ chức thực hiện cần xét đến đặc thù điều kiện tự nhiên và xã hội cũng như nhu cầu của người dân ở từng vùng để có chính sách phù hợp.
 

Tác giả bài viết: Đoàn Khánh Trực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH