TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 470

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 203987

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10957370

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận ở hội trường về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi)

Thứ hai - 19/06/2017 14:47
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội (QH) khóa XIV, sáng 16/6, QH thảo luận tại hội trường về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Tại hội trường, Trưởng Đoàn đại biểu QH tỉnh Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh góp ý về nội dung này.

 

   

   

   
  Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh phát biểu thảo luận tại hội trường.

  Cho ý kiến về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), các đại biểu cơ bản đồng tình với những nội dung đưa ra trong dự thảo. Về nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng nợ công, các đại biểu phân tích, trong nhiều năm qua, việc vay nợ cũng như sử dụng nguồn đầu tư công đạt được nhiều thành quả, tuy nhiên còn nhiều bất cập tồn tại. Vì vậy các đại biểu cho rằng cần phải sửa đổi nội dung này. Đối với quy định liên quan đến quản lý nợ công, hiện có 3 cơ quan tham gia vào quản lý nợ công: Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước. Một số ý kiến cho rằng nên thu gọn lại một đầu mối để quản lý nợ công, như vậy sẽ thuận tiện hơn trong việc đưa ra các chính sách, kế hoạch, công tác quản lý và đúng chủ trương cải cách hành chính của Chính phủ hiện nay. Tuy nhiên, Trưởng Đoàn đại biểu QH tỉnh Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh nhận định: Nếu giao tập trung cho một bộ thì cũng không hợp lý vì vai trò và trách nhiệm chính vẫn là của Chính phủ, còn 3 cơ quan trên chỉ có trách nhiệm thi hành. Đại biểu cho rằng nên quy định nhiều hơn trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là trách nhiệm của cơ quan tham mưu cho Chính phủ. Đại biểu Nguyễn Hoàng Anh phân tích, đối với quy định về điều kiện vay lại và điều kiện cấp bảo lãnh Chính phủ, dự Luật chỉ quy định đối với các địa phương lớn, các địa phương nhỏ gần như không có cơ hội để vay lại hoặc được bảo lãnh Chính phủ cho vay. Vì vậy, cần xem xét việc phân loại nhóm các địa phương và các đối tượng đầu tư.

  Trưởng Đoàn đại biểu QH tỉnh Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, trong thực tế điều hành địa phương thì các dự án tại địa phương gần như không có sự kết nối với nhau dù chúng ta đã tính toán đến liên kết vùng... nhưng dự án tại các địa phương không có sự liên kết, chủ yếu là các dự án của Chính phủ, quốc gia. Cơ hội để vay lại hoặc có bảo lãnh của Chính phủ là rất khó. Đại biểu đề nghị, những dự án nằm trong phạm vi địa phương không tính đến nhưng những dự án có ảnh hưởng đến liên kết vùng, liên kết khu vực, có tác động đến phạm vi rộng thì các địa phương nhỏ vẫn nên có quyền đặt vấn đề Chính phủ bảo lãnh cho vay hoặc cho vay lại. Với tinh thần đó nên quy định vào trong Luật để có điều kiện thực thi hơn.


  Nguồn tin: baocaobang.vn

  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

   
  Trả lời cử tri

  Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

  (video) :

  Người tốt việc tốt
  Quốc hội
  Báo đại biểu nhân dân

  THƯ VIỆN ẢNH