TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 51


Hôm nayHôm nay : 9800

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 424610

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12326116

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận tại tổ chiều ngày 14.11.2012

Thứ năm - 15/11/2012 04:53
           Chiểu ngày 14.11.2012, Quốc hội họp phiên thảo luận tổ. Tham gia thảo luận tổ có các đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng, Quảng Bình, Tây Ninh và Lào Cai. Ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng làm tổ trưởng và chủ trì buổi thảo luận.
 
 
Đại biểu Phùng Văn Hùng tham gia thảo luận tại tổ chiều ngày 14.11.20
 
               Các đại biểu Quốc hội tham gia thảo luận tổ về dự án Luật phòng chống khủng bố và dự án Luật giáo dục quốc phòng và An ninh. Tại buổi thảo luận, đại biểu Phùng Văn Hùng, Hoàng Văn Thượng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến.

         Về dự án Luật phòng, chống khủng bố: Các đại biểu đều nhất trí tán thành với sự cần thiết ban hành Luật phòng, chống khủng bố nhằm thể chế các quan điểm, chủ trương của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, vững chắc cho công tác phòng, chống khủng bố và tài trợ khủng bố phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước, thực hiện hợp tác Quốc tế.
         Tuy nhiên, có đại biểu cho rằng, trong dự thảo còn có một số quy định chưa đảm bảo tính thống nhất với một số luật. Một số nội dung của điều luật cần phải quy định rõ chủ thể có thẩm quyền xác định vụ việc khủng bố, chủ thể có thẩm quyền quyết định các biện pháp phòng, chống khủng bố…Quyết định những nội dung cần hợp tác Quốc tế.
Nhiều đại biểu đề nghị không thành lập chuyên trách riêng mà giao thêm nhiệm vụ và huấn luyện kỹ lưỡng cho các lực lượng nòng cốt sẵn có như công an, quân đội. Tuy nhiên cũng cần xác định vai trò trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị trong tình huống nhất định bởi trong những vụ có quy mô lớn, lực lượng theo quy định có thể chưa đủ.

           Về Luật giáo dục quốc phòng và an ninh: Các đại biểu đều nhất trí tán thành với sự cần thiết ban hành Luật giáo dục quốc phòng và an ninh vì trong thời gian qua các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về giáo dục quốc phòng và an ninh còn bất cập, thiếu đồng bộ, thống nhất, tính pháp lý chưa cao, chưa toàn diện, một số nội dung thiếu rõ ràng gây khó khăn trong thực hiện, làm hạn chế chất lượng, hiệu quả giáo dục quốc phòng và an ninh…
           Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng luật giáo dục quốc phòng và an ninh là Luật chuyên ngành, nội dung liên quan đến nhiều quy định văn bản hiện hành. Vì vậy dự thảo luật cần phải được rà soát, cân nhắc kỹ các nội dung để tránh sự trùng lặp, mâu thuẫn giữa các quy định của các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, phải bảo đảm tính thống nhất của hệ thống phát luật.
           Có đại biểu cho rằng, nhiều điều trong luật còn có nội dung giao cho Chính phủ ban hành hướng dẫn làm giảm hiệu lực của luật. các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần luật hóa các nội dung một cách cụ thể để luật thực thi có hiểu quả.
Trong buổi thảo luận, có nhiều đại biểu đề nghị phải bổ sung nội dung về bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh cho các chức sắc, nhà tu hành tôn giáo, già làng trưởng bản vì đây là những người có uy tín, cần tăng cường sự tham gia tích cự của họ trong giáo dục quốc phòng an ninh. Song cần phải có hướng dẫn cụ thể về nội dung, phương thức bồi dưỡng kiến thức cho phù hợp với từng đối tượng.
           Đối với đối tượng là học sinh phổ thông cần đặc biệt quan tâm khi đưa giáo dục quốc phòng an ninh vào giảng dậy trong nhà trường. các đại biểu đề nghị cần nghiên cứu định lượng kiến thức và phải có hình thức lồng ghép như thế nào để tránh quá tải cho học sinh. 

Tác giả bài viết: Hữu Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH