TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 6210

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218899

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10972282

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham gia tiến hành thảo luận tại tổ về Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam và Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi)

Thứ tư - 30/05/2018 14:04
Tổ thảo luận số 10 gồm: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng và Yên Bái. Phiên thảo luận Tổ diễn ra dưới sự điều hành của Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Lại Xuân Môn.

Toàn cảnh buổi thảo luận tổ

Theo Tờ trình về của Chính phủ, dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) có bố cục gồm 6 Chương 39 Điều quy định về về thời điểm, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện đặc xá; điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người được đề nghị đặc xá, người được đặc xá. So với Luật Đặc xá năm 2007 thì dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) giữ nguyên số chương, tăng 03 Điều.Thảo luận về Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội tại Tổ 10 nêu rõ Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước đối với người phạm tội bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, đồng thời khuyến khích họ ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.  Tuy nhiên, tổng kết thực tiễn trên 10 năm thi hành Luật Đặc xá năm 2007 cho thấy, nhiều quy định của luật không còn phù hợp, cần phải sửa đổi, bổ sung. Theo đó, trong tình hình hiện nay, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đặc xá năm 2007 được đặt ra rất cần thiết.

Về thời điểm đặc xá, các đại biểu Quốc hội tại Tổ 10 tán thành với quy định của dự thảo Luật, theo đó Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước. Tuy nhiên đại biểu tỉnh Cao Bằng Phùng Văn Hùng - Ủy vien Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị cần quy định chi tiết hơn sự kiện trọng đại được đặc xá là ngày nào, ngày lễ lớn của đất nước được đặc xá là dịp nào? Đại biểu Hùng cũng đề nghị cần xác định rõ hơn vị trí, nhiệm vụ và trách nhiệm của tổ thẩm định liên ngành trong việc thẩm định xét duyệt hồ sơ đề nghị được đặc xá.

Cùng quan điểm tán thành với sự cần thiết ban hành luật đặc xá (sửa đổi), đại biểu Triệu Thanh Dung – Cao Bằng cho rằng việc ban hành luật là hết sức cần thiết nhưng đề nghị xem xét lại một số quy định liên quan đến điều kiện để được đề nghị đặc xá, đại biểu Triệu Thanh Dung đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu, thiết kế nội dung Điều 10 về điều kiện được đề nghị đặc xá và Điều 11 về các trường hợp không đề nghị đặc xá cho chặt chẽ, đảm bảo khả thi khi đưa vào áp dụng.

Cho ý kiến tại Tổ về Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam, các đại biểu bày tỏ sự tán thành cao với sự ra đời của dự thảo Luật và cho rằng, Pháp lệnh về Cảnh sát biển Việt Nam, chưa tương xứng với vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam trong tình hình mới; thực tiễn thi hành Pháp lệnh đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế cần khắc phục để phù hợp với quy định của Hiến pháp và đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Do vậy, việc xây dựng Luật Cảnh sát biển Việt Nam là cấp bách và cần thiết. Các đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng  nhận định, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam ngày một nặng nề hơn, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có Luật để tạo hành lang pháp lý đủ mạnh cho tổ chức hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển, phù hợp với hội nhập quốc tế. Đồng thời sự ra đời của Luật Cảnh sát biển Việt Nam góp phần thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về tăng cường năng lực quốc phòng - an ninh trên biển; xây dựng, phát triển Cảnh sát biển Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng biển giai đoạn hiện nay.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH