TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 5341

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13985

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10997809

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Ông Bế Minh Đức - ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016

Thứ hai - 28/05/2018 23:55
Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, sáng 28/5 Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016. Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Bế Minh Đức - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng đã bày tỏ sự nhất trí cao với báo cáo của Đoàn Giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016.

Ông Bế Minh Đức - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng phát biểu tại hội trường

Đại biểu Bế Minh Đức nhận định, doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn 2011-2016 đã thể hiện được vai trò trụ cột của nền kinh tế đất nước tạo ra của cải, vật chất và cung cấp dịch vụ cho xã hội, đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước và tạo công ăn việc làm cho người dân. Có những doanh nghiệp nhà nước đã phát triển mạnh cả về quy mô và phạm vi hoạt động đảm đương được cả những dự án công trình phức tạp, đòi hỏi trình độ khoa học công nghệ, lao động có tay nghề cao như hạ tầng giao thông, viễn thông, xây dựng…. Các DNNN mà trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã cơ bản thực hiện được vai trò, nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, điều tiết và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên đại biểu cho rằng, hiệu quả sử dụng vốn của các doanh nghiệp nhà nước trong những năm qua chưa xứng tầm nếu so với các thành phần kinh tế khác như khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài, khu vực doanh nghiệp tư nhân. Ông Bế Minh Đức phân tích một số hạn chế trong quản lý các DNNN đó là chậm ban hành đồng bộ các chính sách pháp luật, chậm thể chế hóa các chủ trương của đảng về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước tại doanh nghiệp. Tình trạng lãi giả lỗ thật của nhiều DNNN. Tình trạng ỷ lại vào cơ chế chính sách, không chịu vận động; công nghệ thiết bị chậm đổi mới; tham nhũng, lãng phí lớn dẫn đến lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, nhưng lại không thể phá sản được vì thiếu cơ sở pháp lý gây thiệt hại không nhỏ cho vốn và tài sản của nhà nước. Chủ trương đổi mới mô hình tổ chức thực hiện chức năng đại diện đã được đề ra từ nhiều năm nhưng việc triển khai quá chậm. Cơ chế Bộ chủ quản có từ thời bao cấp trước đây vẫn tồn tại kéo dài, và chính sự vận hành của cơ chế này xung đột với cơ chế thị trường. Việc các bộ, ngành vừa đảm nhiệm chức năng quản lý nhà nước, vừa thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp dẫn đến xung đột về lợi ích, khó đảm bảo tính khách quan trong ban hành chính sách và công tác chỉ đạo thực hiện, giám sát và kiểm tra.

Về việc thực hiện chủ trương cổ phần hóa DNNN, đại biểu Bế Minh Đức nhận định, đây là một chủ trương lớn của Đảng nhằm thực hiện Đề án tái cơ cấu và đổi mới DNNN, trong đó vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp là một yếu tố quyết định. Tuy nhiên ông Bế Minh Đức cho rằng, công tác cổ phần hóa vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cần thiết phải loại bỏ. Đó là tiến độ cổ phần hóa thực hiện rất chậm so với kế hoạch đề ra; việc cổ phần hóa ở nhiều doanh nghiệp còn mang tính hình thức; tỉ lệ vốn nhà nước nắm giữ ở các doanh nghiệp sau cổ phần hóa còn cao dẫn đến khó thu hút nguồn vốn của xã hội đầu tư vào doanh nghiệp, nhất là các nhà đầu tư muốn mua cổ phần chi phối tại doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền về cổ phần hóa chưa tốt nên nhận thức về CPH của nhiều cán bộ và người lao động chưa đúng, chưa nhận thấy những lợi ích to lớn mà CPH có thể đem lại…

Đại biểu đề xuất với Chính phủ, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai đề án đổi mới và tái cơ cấu DNNN và hoạt động CPH các DNNN; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi cản trở quá trình tái cơ cấu và CPH các DNNN; Rà soát lại toàn bộ các cơ chế chính sách, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, loại bỏ những cơ chế chính sách không còn phù hợp, kịp thời sửa đổi, ban hành hoặc trình Quốc hội ban hành các cơ chế chính sách, luật pháp cần thiết nhằm đẩy mạnh việc tái cơ cấu và CPH các DNNN; Nhanh chóng xây dựng và công bố công khai những lĩnh vực, ngành nghề then chốt mà kinh tế nhà nước cần đảm nhiệm; triệt để thoái vốn và CPH các lĩnh vực còn lại. Sớm hoàn thiện bộ máy, tổ chức và thẩm quyền trách nhiệm của Ủy ban quản lý vốn NN tại doanh nghiệp để UB này đi vào hoạt động có hiệu quả.

Tác giả bài viết: Ngọc Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH