TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 63


Hôm nayHôm nay : 13062

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 168961

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11580467

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Ông La ngọc Thoáng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội trường, góp ý vào dự thảo Luật phá sản (sửa đổi).

Thứ hai - 26/05/2014 17:19
          Ngày 26 tháng 5 năm 2014, Quốc hội tiếp tục làm việc tại Hội trường. Ông La ngọc Thoáng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội trường, góp ý vào dự thảo Luật phá sản (sửa đổi).
Buổi sáng, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi). Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật phá sản (sửa đổi) và Quốc hội tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật phá sản (sửa đổi).

         Buổi chiều, Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Quốc hội cũng đã thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội.


Ông La ngọc Thoáng phát biểu tại hội trường phiên họp ngày 26/5/2014

          Phát biểu góp ý vào dự thảo Luật phá sản (sửa đổi) tại hội trường, đại biểu La Ngọc Thoáng - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đồng tình với quy định tại Điều 8 trong dự thảo luật là trao cho cả Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án nhân dân cấp huyện thẩm quyền giải quyết các vụ việc phá sản. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị xem xét lại khoản 1, điểm d của Điều 8 liên quan đến việc Tòa cấp tỉnh có thẩm quyền lấy các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện lên giải quyết và đề nghị cần quy định rõ ngay trong Luật trong những trường hợp nào thì Tòa nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền lấy các vụ việc thuộc thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp huyện lên giải quyết, vì đây chỉ là những trường hợp hãn hữu, khi gặp phải những trường hợp mà tình tiết mới phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh hoặc trường hợp phức tạp mà cấp huyện không thể giải quyết được.

         Về nhiệm vụ, quyền hạn của Thẩm phán tiến hành thủ tục phá sản quy định tại khoản 14, Điều 9: Đại biểu Thoáng cho rằng việc áp dụng qui tắc “án lệ” vận dụng vào việc giải quyết các vụ phá sản cần được cân nhắc kỹ và đề nghị nên để Luật tổ chức Tòa án nhân dân qui định, vì hiện nay Quốc hội cũng đang xem xét để thông qua Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) vào kỳ họp thứ 8 tới đây. Đại biểu cũng nhất trí việc quy định người đứng đầu doanh nghiệp phải có chứng chỉ quản tài viên để bảo đảm sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp theo tinh thần Luật doanh nghiệp 2005.

       Đại biểu đề nghị xem xét sửa lại Điều 103 quy định các giao dịch của tổ chức tín dụng trong giai đoạn kiểm soát đặc biệt cho phù hợp với Điều 99 và Điều 61 của dự thảo luật. Bởi vì, Điều 103 loại trừ việc áp dụng Điều 61 của Luật (quy đinh việc đình chỉ hợp đồng đang có hiệu lực), nhưng bản chất của Điều 61 là Tòa án chỉ thực hiện quyền này khi thụ lý đơn yêu cầu phá sản. Còn tại Điều 99 quy định: Tòa án chỉ thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục tuyên bố phá sản khi đã có văn bản chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc văn bản chấm dứt áp dụng hoặc không áp dụng các biện pháp phục hồi khả năng thanh toán mà doanh nghiệp vẫn mất khả năng thanh toán. Như vậy quy định tại Điều 61 đương nhiên không áp dụng cho giai đoạn kiểm soát đặc biệt, do đó quy định việc loại trừ áp dụng Điều 61 tại Điều 103 là mâu thuẫn với Điều 61 và 99.

Tác giả bài viết: Khánh Trực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH