TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 76


Hôm nayHôm nay : 8001

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407126

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12308632

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Ông Phùng Văn Hùng ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng tham gia thảo luật trên Hội trường ngày 8.6.2012

Thứ sáu - 03/08/2012 15:35
  Ngày 8.6.2012 Quốc hội họp phiên toàn thể tiếp tục thảo luận ở hội trường về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì điều khiển phiên họp.
 
Đại bểu Phùng Văn Hùng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Cao Bằng đã tham gia một số ý kiến góp ý vào Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng đề án.
Đại biểu cho rằng sự cần thiết của đề án. Trong suốt 25 năm đổi mới đất nước ta đạt được nhiều thành tựu to lớn không thể phủ nhận được, nhưng chúng ta đang đối mặt với những khó khăn, thử thách vô cùng to lớn, có thể so sánh với tình hình đất nước tại thời điểm năm 1986. Cuộc khủng hoảng năm 1986 là do chúng ta duy trì, níu kéo quá lâu cơ chế quan liêu, bao cấp không còn phù hợp. Còn những khó khăn, thách thức hiện nay có nguyên nhân từ những yếu kém của cơ chế, lỗi của hệ thống không được xử lý kịp thời, tích tụ nhiều năm đến giờ mới bung ra trở nên trầm trọng nếu không được chạy chữa kịp thời Đại biểu e rằng sẽ chuyển sang tình trạng di căn. Đề án này chính là lựa chọn phác đồ điều trị để mau chóng phục hồi được sức khỏe của nền kinh tế bị sa sút kể từ năm 2008.
Về đánh giá thực trạng cải cách là cơ cấu kinh tế của nước ta và nguyên nhân. Cơ bản đề án đã nêu được khó khăn, thách thức to lớn và đưa ra được những giải pháp tương đối toàn diện để giải quyết những nhiệm vụ trước mắt cũng như những nhiệm vụ lâu dài của tái cơ cấu kinh tế, nhưng phần nguyên nhân cần phải được làm rõ hơn. Đại biểu cho rằng nguyên nhân thứ nhất, báo cáo đưa ra là yếu tố tăng trưởng theo chiều rộng đã đến mức tới hạn. Vậy thế nào là đến mức tới hạn. Phải chăng mô hình tăng trưởng theo chiều rộng có nhiều yếu tố tích cực chúng ta đã khai thác triệt để. Đại biểu cho đây là một hạn chế. Vì thực chất rộng hay hẹp đều do con người quyết định. Trong khi ngân sách có hạn, nhưng chúng ta chi đầu tư tràn lan hàng nghìn dự án dẫn đến thiếu vốn. Nhiều dự án chậm tiến độ, dở dang, không thể hoàn thành đưa vào sử dụng được. Việt Nam là một quốc gia không lớn, nhưng có tới 260 cảng biển, với 9 cảng biển lớn, nhiều cảng không có hàng xếp dỡ. Có tới 21 sân bay, trong đó chỉ có một vài sân bay làm ăn có lãi. Có tới 28 khu kinh tế cửa khẩu, trong đó, nhiều khu cửa khẩu đìu hiu. Còn nhiều dự án, công trình khác đang đắp chiếu để đấy. Ngoài ra, do trình độ quản lý yếu kém, đặc biệt tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước để thất thoát, lãng phí hàng trăm nghìn tỷ đồng.
Với nội dung định hướng tái cơ cấu kinh tế. Đại biểu đề nghị không nên trộn 3 nội dung tái cơ cấu kinh tế trước mắt. Mặc dù đó là 3 lĩnh vực cần được tái cơ cấu ngay, không chậm trễ. Chúng ta biết rằng các yếu tố kinh tế có mối liên hệ mật thiết với nhau, tác động qua lại với nhau như một thực thể kinh tế thống nhất, nên tái cơ cấu phải được thực hiện đồng bộ và đồng thời ở tất cả các ngành, các cấp, các lĩnh vực và không thể có sự cắt khúc. Có như vậy mới đảm bảo sự thành công của đề án. Ví dụ như tái cơ cấu đầu tư công bao gồm cả đầu tư công trong nông nghiệp nếu không đồng thời tái cơ cấu ngành nông nghiệp thì làm sao đảm bảo hiệu quả của tái cơ cấu đầu tư công. Mặt khác như báo cáo đã nêu, tái cơ cấu kinh tế không phải là gói cứu trợ nên nó không làm tiêu hao nguồn lực của xã hội, nó chỉ làm cho nguồn lực xã hội được phân bố hợp lý hơn. Do vậy, không có lý do gì chỉ tái cơ cấu 3 lĩnh vực ưu tiên trước để những nội dung quan trọng cốt lõi khác về sau. Đại biểu đề nghị bổ sung những nội dung quan trọng của tái cơ cấu và phân làm hai loại tái cơ cấu ngắn hạn, tái cơ cấu trung và dài hạn.
Tái cơ cấu ngắn hạn từ 3 đến 5 năm phải hoàn thành bao gồm: Tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng mà trọng tâm là các ngân hàng thương mại. Tái cơ cấu đầu tư trọng tâm là đầu tư công. Riêng đối với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cần phải tổng kết, đánh giá trước khi tiến hành tái cơ cấu vì hiện nay đang thực hiện thí điểm không có lý do gì chúng ta chưa tổng kết hoạt động thí điểm mà đã tái cơ cấu.
Tái cơ cấu trung hạn và dài hạn sẽ hoàn thành trong khoảng từ 10 đến 20 năm bao gồm: Tái cơ cấu kinh tế vùng, tái cơ cấu nông nghiệp, tái cơ cấu kinh tế biển. Chúng ta đều biết rằng nông nghiệp là một ngành hết sức quan trọng đối với đất nước chúng ta, 70% dân số sống về nghề nông. Nhiều đại biểu Quốc hội có ý kiến nhấn mạnh cần phải tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Chúng ta đã tiến hành nhiều hoạt động, trong đó có Báo cáo Giám sát tối cao của Quốc hội về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn cũng như quy hoạch đất nông nghiệp trong đó đặc biệt phải giữ cho được 3,8 triệu ha đất trồng lúa.
Tái cơ cấu kinh tế biển, Vì chiến lược phát triển kinh tế biển của Đảng nêu rõ tới năm 2020 kinh tế biển phải đóng góp trên 20% vào GDP như vậy chúng ta không thể để tái cơ cấu biển lần sau.
Đại biểu đề nghị bổ sung thêm giải pháp phòng, chống tham nhũng, nếu không quyết tâm làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng thì đề án này có hay đến mấy cũng không thể vực dậy được nền kinh tế của đất nước. Tham nhũng, lãng phí như là mối mọt có thể làm cho nền kinh tế bị kiệt quệ mau chóng, như ngôi nhà gỗ bề ngoài nguyên vẹn đẹp đẽ nhưng bên trong mục ruỗng, khẽ lay sẽ đổ.
Đồng thời đề nghị bổ sung lộ trình thực hiện năm 2015 sẽ tổng kết giai đoạn 1 đánh giá mặt được, mặt chưa được và những vấn đề cần bổ sung và điều chỉnh. Giao cho bộ chuyên ngành chuẩn bị các đề án thành phần để Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp cuối năm 2012 và trình Thủ tướng phê duyệt. Thành lập cơ quan, tổ chức tái cơ cấu kinh tế là người đứng đầu, là Thủ tướng hoặc ít nhất là một đồng chí Phó Thủ tướng chịu trách nhiệm./.
 

Tác giả bài viết: Hữu Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH