TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 5138

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13782

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10997606

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát kết quả thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg

Thứ năm - 20/04/2017 00:03
Trong các ngày 11 – 12/4/2017, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Đội – Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc với huyện Quảng Uyên và Nguyên Bình về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg, ngày 22/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn theo kế hoạch vốn năm 2016 – 2017. Cùng tham gia khảo sát có đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND huyện và các phòng, ban liên quan của huyện.

Lu chứa nước cho đồng bào vùng cao Lục Khu, Hà Quảng ( ảnh: Quân Trang- BTT)

Ngày 11/4/2017, Đoàn khảo sát làm việc tại huyện Quảng Uyên. Đây là huyện miền núi nằm ở phía Đông tỉnh Cao Bằng, có 16 xã và 01 thị trấn, trong đó có 9 xã đặc biệt khó khăn. Tổng diện tích đất tự nhiên là 38.573ha, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện 43,55%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo thiếu hụt về nước sinh hoạt là 41,53%. Nguồn nước sinh hoạt tại các xã chủ yếu là sông, suối, mỏ, khe mạch…nhiều nơi có địa hình phức tạp, nước sinh hoạt chủ yếu là nước mưa, đồng bào gặp rất nhiều khó khăn. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg cả giai đoạn huyện đã đầu tư xây dựng 06 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, hỗ trợ 300 bồn chứa nước (nhu cầu đề án được phê duyệt: xây dựng mới 27 công trình, với nhu cầu vốn là 42.120 triệu đồng; duy tu bảo dưỡng 15 công trình với số kinh phí 11.300 triệu; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán 756 hộ với kinh phí 1.134 triệu đồng). Tỷ lệ hộ dân được dùng nước sinh hoạt tập trung là 59,99%.
Năm 2016, huyện Quảng Uyên được giao kinh phí là 6.800 triệu, kết quả thực hiện đến ngày 31/3/2017 như sau: Đối với nước sinh hoạt tập trung với số kinh phí giao là 6.800 triệu đồng, đầu tư xây dựng 05 công trình do huyện làm chủ đầu tư tại các xóm Thang Lũng (xã Cai Bộ); xóm Sộc Cốc (xã Ngọc Động); xóm Phù Nàm (xã Tự Do); xóm Lũng Phiệt (xã Hồng Quang); xóm Bản Un (xã Cai Bộ). Hiện nay, các công trình đang đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện để bàn giao đưa vào sử dụng. Đối với nước sinh hoạt phân tán: Năm 2015 huyện được giao kinh phí thực hiện nước sinh hoạt phân tán 450 triệu đồng tại Quyết định 1169/QĐ-UBND ngày 24/7/2015 huyện thực hiện hỗ trợ cho 300 hộ, vật dụng là bồn chứa nước. Năm 2016 Uỷ ban nhân dân tỉnh không giao kinh phí thực hiện hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán.
Qua quá trình triển khai và thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, bất cập: Nguồn vốn được giao để thực hiện chính sách quá ít so với đề án được phê duyệt (13.518/69.492 triệu đồng = 19,45%); năm 2016 nguồn vốn phân bổ quá chậm gây khó khăn trong quá trình hoàn thiện thủ tục và khối lượng xây dựng , giải ngân trong tháng 12/2016; nhiều công trình sau một thời gian ngắn sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng, không phát huy được hiệu quả sử dụng…
Ngày 12/4, Đoàn khảo sát tại huyện Nguyên Bình. Năm 2016 huyện được UBND tỉnh giao vốn theo Quyết định số 2157/QĐ-UBND ngày 11/11/2016 cho: 05 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại các xã: Bắc Hợp,    Lang Môn, Hưng Đạo, Ca Thành, Triệu Nguyên do UBND huyện làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư 5.900 triệu đồng, kế hoạch năm 2016 được giao 5.500 triệu đồng. Về kết quả thực hiện theo kế hoạch vốn năm 2016 – 2017: Số công trình nước sinh hoạt do xã làm chủ đầu tư, nguồn vốn được cấp: không có; Số công trình nước sinh hoạt do huyện làm chủ đầu tư, nguồn vốn gồm với tổng nguồn vốn: 5.900.000.000đ. Cấp nước sinh hoạt xóm Bản Nưa xã Bắc Hợp: 45 hộ; xóm Nà Lẹng xã Lang Môn: 50 hộ; xóm Nà Coóc xã Hưng Đạo: 11 hộ; xóm Nà Đoong xã Ca Thành: 28 hộ; xóm Thin Pản xã Triệu Nguyên: 29 hộ. Đối với kinh phí thực hiện nước sinh hoạt phân tán cho hộ gia đình phân cấp do xã làm chủ đầu tư là không có. Trong quá trình thực hiện thì huyện còn nhiều khó khăn:  Địa bàn rộng, các xã chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, nhất là các xã đặc biệt khó khăn hộ dân sông phân tán nên công tác kiểm tra đôn đốc chưa được toàn diện và chưa nắm bắt được hết tình hình thực hiện cụ thể ở các địa phương để kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo quyết các khó khăn, vướng mắt trong quá trình thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất; cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, việc hỗ trợ đầu tư còn mang tính dàn trải, kinh phí đầu tư thấp. Công tác duy tu bảo dưỡng chưa được chú trọng, ý thức của người dân chưa cao…
Qua khảo sát thực tế tại các huyện, Đoàn khảo sát nhận thấy đây là một chương trình đã đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phù hợp với thực tiễn, được người dân đồng tình ủng hộ và tích cực hưởng ứng; giúp cho người dân chủ động hơn về nguồn nước sạch trong sinh hoạt, nhất là vào mùa khô; góp phần nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và tạo cơ hội thuận lợi để người nghèo tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, chất lượng công trình nước sinh hoạt tập trung tại một số điểm chất lượng chưa cao, có công trình thiết kế chưa hợp lý, cần điều chỉnh lại để phù hợp và phát huy được hiệu quả sử dụng; các công trình phần lớn chưa xây dựng quy chế khai thác vận hành, bảo quản đến người được sử dụng nên nhanh xuống cấp hư hỏng về đầu mối cửa thu, đường dẫn nước, điểm cấp nước, trụ vòi...
Kết luận sơ bộ về kết quả khảo sát tại 02 huyện đồng chí Hoàng Văn Đội - Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các huyện trong việc triển khai thực hiện quyết định; công tác rà soát đối tượng, nhu cầu hỗ trợ được tiến hành nghiêm túc; nội dung hỗ trợ đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân; đối tượng thụ hưởng được bình xét từ cơ sở, đảm bảo tính công khai, dân chủ;  trình tự, thủ tục tiến hành được tiến hành chặt chẽ, minh bạch. Đồng chí đề nghị: các huyện cần xây dựng quy chế quản lý chung của các xóm có công trình cấp nước sinh hoạt, thống nhất mức thu phí phù hợp với điều kiện của nhân dân tại địa phương; huyện cần tiếp tục tuyên truyền để đồng bào hiểu đúng, hiểu rõ nội dung của QĐ 755; xác định, phân bổ và sử dụng nguồn vốn hợp lý với từng xã, từng đối tượng; rà soát, kiểm tra chặt chẽ quy trình đầu tư; tăng cường quản lý các công trình nước sinh hoạt; xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại; nghiên cứu cơ chế quản lý công trình sau đầu tư, nhất là các công trình nước sạch tập trung; Đối với việc hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cần xác định những nội dung hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của từng hộ dân và điều kiện thực tế của địa phương như (bồn chứa, bể chứa, giếng nước) hỗ trợ kinh phí nhân dân mua vật dụng đựng nước ngoài ra huy động sự đóng góp thêm của chủ hộ nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Hỗ trợ xây bể chứa nước cho các hộ xa nguồn nước, sống phân tán ở các khu vực vùng cao, khó khăn (nước dẫn từ trên núi, sông suối, nước mưa, giếng đào...).
Đối với các đề nghị của huyện, đoàn giám sát đã tiếp nhận và sẽ chuyển đến các cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Tác giả bài viết: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH