TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 107


Hôm nayHôm nay : 13642

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 169541

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11581047

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Ban Kinh tế và Ngân sách HĐN tỉnh khảo sát tình hình thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện những tháng cuối năm

Thứ bảy - 21/06/2014 10:53
         Để chuẩn bị cho công tác thẩm tra các báo cáo phục vụ cho kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XV dự kiến vào giữa tháng 7/2014. Ngày 19/6/2014, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh do ông Hoàng Văn Đội, Phó Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2014 tại hai đơn vị thu ngân sách chủ yếu của tỉnh là Cục Hải Quan và Cục thuế tỉnh.

         Tại Cục Hải quan tỉnh, theo báo cáo của đơn vị, kim ngạch XNK hàng hóa 6 tháng đầu năm 2014 đạt 293.255.742 USD, tăng 112% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 101.610.152 USD đạt 42% so với chỉ tiêu tỉnh đề ra; kim ngạch nhập khẩu đạt 191.645.590 USD, đạt 59,3% so với chỉ tiêu tỉnh đề ra; tổng số thu nộp ngân sách được 97,398 tỷ đồng đạt 59,03% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Nhìn chung, hoạt động xuất nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2014 qua các cửa khẩu Cao Bằng vẫn tăng nhưng chủ yếu là tăng hàng hóa XNK thuộc loại hình tạm nhập, tái xuất và hàng nhập kho ngoại quan để xuất khẩu đi nước thứ 3, còn hàng hóa XNK kinh doanh từ đầu năm có xu hướng giảm dần. Các mặt hàng xuất khẩu gồm nhân hạt điều đã qua sơ chế, mía cây nguyên liệu, chì thỏi, gạo với số lượng không nhiều; hàng tạm nhập tái xuất thuộc nhóm hàng hoa quả khô, thực phẩm đông lạnh, hàng tạp hóa và ô tô đã qua sử dụng. Hàng nhập gồm Than cốc, Fero, lá thuốc lá, máy móc thiết bị, hóa chất, máy móc thiết bị nhập khẩu tạo tài sản cố định của dự án đầu tư và một số mặt hành khác.

          Trong thời gian tới, Hải quan tỉnh Cao Bằng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tích cực thực hiện hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, làm tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hành khách xuất nhập cảnh. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2014 do Tổng cục Hải quan và do HĐND tỉnh giao là 165 tỷ đồng.


Đoàn khảo sát làm việc tại Cục thuế tỉnh


          Tại Cục thuế tỉnh, theo báo cáo của ngành thuế 6 tháng đầu năm 2014, ngành triển khai niệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế cả nước cũng như của tỉnh có dấu hiệu phục hồi, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực duy trì tốc độ phát triển khá, một số chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả ước thu nội địa 6 tháng đầu năm đạt 386 tỷ đồng, đạt 41,3% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước; về các khoản thu có 7/14 sắc thuế đạt trên 50% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Trong đó, doanh nghiệp Nhà nước trung ương ước đạt 48,2%, doanh nghiệp nhà nước địa phương ước đạt 56%, khu vực thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh ước đạt 37% dự toán HĐND tỉnh giao.
 
          Tuy nhiên, theo đánh giá chung, hoạt động sản xuất của một số doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn do giá cả nguyên vật liệu tăng cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm thu hẹp, sản xuất đình đốn, một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Những nguyên nhân trên ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình thực hiện thu ngân sách của ngành thuế từ đầu năm đến nay đạt còn thấp so với chỉ tiêu giao. Trong những tháng cuối năm, ngành Thuế sẽ rà soát, cân đối các nguồn thu, vận động nhân dân, doanh nghiệp tự giác trong việc kê khai nộp thuế, thực hiện các biện pháp chống thất thu, tận thu các khoản nợ đọng…Tại buổi làm việc, Cục thuế tỉnh cũng đề cập một số bất cập trong việc thực hiện quyết định 611/QĐ-UBND, ngày 14/5/2012 về quy định thu thuế, phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản và quyết định 528/QĐ-UBND, ngày 24/4/2012 của UBND tỉnh về uy chế phối hợp thu phí đối với các phương tiện vận tải giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh...

         Tại các buổi làm việc với Cục Hải quan và Cục thuế tỉnh,  Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực trong việc thực hiện thu ngân sách trong thời gian qua của ngành Hải quan và Ngành Thuế trong 6 tháng đầu năm và đề nghị các đơn vị tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn trong 6 tháng cuối năm nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2014 được giao. Đồng thời với việc thực hiện tốt nhiệm vụ thu, các ngành cần tiếp tục tham mưu cho tỉnh tốt hơn trong việc ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền của địa phương nhằm tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, XNK hàng hóa, khai thác khoáng sản, các khoản thu về sử dụng đất, thu tiền thuế nợ đọng…Những vương mắc trong việc thực hiện quyết định 611/QĐ-UBND, quyết định 528/QĐ-UBND, Đoàn khảo sát ghi nhận và sẽ có ý kiến với HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 8 sắp tới.                                
 

Tác giả bài viết: Hà Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH