Ban Pháp chế - HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh XV

Thứ tư - 25/06/2014 14:24
          Ngày 23/6/2014, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các báo cáo, tở trình và dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XV. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng  UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn: Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Thanh tra tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Dương, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp đã thẩm tra báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh. Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2014, báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. Thẩm tra tờ trình và dự thảo Nghị quyết về ban hành một số chính sách thu hút, đãi ngộ người có tài năng đến công tác tại cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Qua thẩm tra, các đại biểu đều cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo. Tuy nhiên các đại biểu cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn phân tích và làm rõ thêm một số nội dung trong báo cáo như sau:

Về báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị nêu rõ lý do đình chỉ điều tra 8 vụ/03 bị can; lý do 04 bị cáo từ án tù chuyển sang án treo; lý do đình chỉ và tạm đình chỉ  bao nhiêu vụ án, bao nhiêu bị cáo; nhận bao nhiêu đơn khiếu nại, bao nhiêu đơn tố cáo; làm rõ trong hoạt động kiểm sát thi hành án hình sự còn vi phạm như thế nào.

Về báo cáo của ngành Tòa án cần làm rõ thêm có trường hợp nào hoãn thi hành án hình sự không; lý do chậm bổ nhiệm chức danh Thẩm phán; lý do hoãn hoặc tạm đình chỉ thi hành án phạt tù đối với các bị án.

Về báo cáo của UBND tỉnh, có sự chênh lệch, không trùng nhau về số liệu của UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh đối với số tiền phát hiện sai phạm về kinh tế, kiến nghị thu hồi và đã thu hồi. Đề nghị bổ sung số liệu cán bộ công chức đã tuyển dụng đợt II năm 2013, số biên chế được sử dụng như thế nào. Trong báo cáo chưa đề cập đến công tác quản lý phương tiện quá tải, quá khổ lưu thông trên địa bàn tỉnh; chưa đánh giá tình hình tội phạm về ma túy... Đề nghị đánh giá thêm về tình hình khu vực biên giới sau sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại biển Đông.

Về tờ trình, dự thảo Nghị quyết các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo, đồng thời đề nghị cơ quan chuyên môn tiếp thu chỉnh sửa một số nội dung, câu từ cho chính xác để trình kỳ họp thứ 8 thông qua.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Dương Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu và đề nghị các thành viên của Ban tiếp tục nghiên cứu, có ý kiến trực tiếp vào dự thảo báo cáo thẩm tra của Ban và gửi lại cho Văn phòng để kịp thời tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 8 theo quy định.

Tác giả bài viết: Hồng Trang