Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Tri Phương và xã Lưu Ngọc (Trà Lĩnh)

Thứ năm - 18/07/2013 06:09
       Thực hiện kế hoạch số 149/KH-HĐND, của HĐND tỉnh; ngày 17/7/2013 Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Trà Lĩnh do đồng chí Hà Ngọc Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến tiếp xúc cử tri 2 xã Tri Phương và xóm Lũng Nhùng xã Lưu Ngọc (Trà Lĩnh). Tham dự buổi TXCT có các đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Trà Lĩnh; Lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Giao thông vận tải; Tổ đại biểu HĐND huyện Trà Lĩnh ững cử tại Lưu Ngọc, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, cử tri của xã Tri Phương và cử tri xóm Lũng Nhùng, xã Lưu Ngọc tham dự.

tặng quà cho nhân dân xóm Lũng Nhùng

Tại buổi tiếp xúc, Tổ đại biểu HĐND tỉnh thông báo khái quát tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm; giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 của tỉnh. Thông báo một số kết quả thực hiện một số chế độ chính sách đối đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn; báo cáo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị trước kỳ họp thứ 6 có liên quan đến cử tri xã Tri Phương và xã Lưu Ngọc. Thông báo kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần thứ Nhất đối với 16 chức danh do HĐND tỉnh bầu trong nhiệm kỳ 2011-2016. Thông báo tóm tắt nội dung 08 nghị quyết được ban hành tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XV; Đồng thời tại Hội nghị TXCT, Tổ đại biểu HĐND huyện cũng thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XVIII.

Cử tri xã Tri Phương kiến nghị một số nội dung như: Đề nghị Nhà nước đầu tư vốn xây dựng trường THCS xã; xây dựng thêm 4 phòng học mầm non tại phân trường Lũng Nặm, Nà Hán và trường chính; đầu tư vốn xây dựng đường giao thông nông thôn vào 5 xóm giáp biên; xây dựng trạm thu phát sóng truyền thanh, truyền hình tại trung tâm xã. Có biện pháp xử lý các đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn không thực hiện  hoàn thổ. Công tác quản lý diện tích đất mỏ đã được giao còn lỏng lẻo, dẫn tới tình trạng dân khai thác tự do, ngành chức năng cần tăng cường quản lý. Các ngành chức năng cần định hướng cho xã về phát triển cây trồng, vật nuôi mũi nhọn, hiệu quả kinh tế cao. Đề nghị Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư vốn xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng, công trình nước sinh hoạt, đường giao thông cho các xóm: Bản Soa, Củng Kẹo, Lũng Nặm; đầu tư vốn nâng cấp tỉnh lộ 211 từ Trà Lĩnh sang Trùng Khánh...

Cử tri xóm Lũng Nhùng xã Lưu Ngọc kiến nghị: Đảng, Nhà nước tiếp tục có chính sách quan tâm  hơn nữa đối với các xóm đặc biệt khó khăn, nhất là đầu tư đường giao thông nông thôn, đường dân sinh vào các lũng, hỗ trợ đầu tư dây điện, cột điện; xây dựng bể chứa nước mưa, các công trình nước sinh hoạt, bể chứa nước công cộng, phục vụ sinh hoạt, sản xuất; hỗ trợ và chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; thi công trường bán trú tại trung tâm xã cho học sinh tiểu học và THCS; quan tâm đến việc cử con em dân tộc, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc Hmông đi học đại học hệ cử tuyển...

Tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo UBND huyện Trà Lĩnh, sở Giao thông - Vận tải, sở Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi, giải đáp một số ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri, Tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp, chuyển các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Ngọc Chiến biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 xã đạt được thời gian qua trên cơ sở những kết quả đạt được, tiếp tục khắc phục  khó khăn, phát huy nội lực, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo bền vững. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền, các Đoàn thể và lực lượng bộ đội biên phòng giúp đỡ nhân dân hai xã, bảo vệ an ninh biên giới, ổn định phát triển sản xuất, tuyên truyền vận động nhân dân có trách nhiệm và nhận thức được trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình theo hướng nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp công sức, tránh tư tưởng trông chờ ỷ lại. Ngăn chặn tình trạng người Việt Nam sang Trung Quốc lao động trái phép; kiểm soát chặt chẽ số lao động sau khi từ Trung Quốc trở về; tăng cường công tác đối ngoại, tổ chức giao lưu, kết nghĩa các xóm bản hai bên giáp biên giới Việt Nam, Trung Quốc để trao đổi thông tin, đoàn kết, phát triển kinh tế. Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân tộc, giúp nhau phát triển kinh tế và đời sống; không nghe,  không tin theo kẻ xấu tuyên truyền tà đạo trái pháp luật.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đại biểu HĐND tỉnh đã trao tặng nhân dân xóm Lũng Nhùng, xã Lưu Ngọc 5 triệu đồng.

Tác giả bài viết: TN