TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 75


Hôm nayHôm nay : 11072

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 425882

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12327388

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

HĐND TỈNH CAO BẰNG: TỔ CHỨC RÚT KINH NGHIỆM KỲ HỌP THỨ 5

Thứ năm - 03/01/2013 02:31
Chiều ngày 02/01/2013, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XV. Đồng chí  Hà Ngọc Chiến Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí La Ngọc Thoáng Phó Trưởng Đoàn ĐBQH, Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh, Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
Các đại biểu dự hội nghị rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 5.  Ảnh: TN

        Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XV được tổ chức vào 3 ngày, từ 12-14/12/2012; đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm nên có nhiều nội dung quan trọng cần bàn. Do chủ động về nội dung nên Thường trực HĐND tỉnh đã sớm tổ chức Hội nghị liên tịch (ngày 17/10/2012) để thống nhất nội dung, chương trình và thời gian tổ chức kỳ họp, do đó công tác chuẩn bị về cả nội dung và các điều kiện vật chất khác cho kỳ họp được các đơn vị liên quan thực hiện chu đáo và chủ động hơn về mặt thời gian. Trước kỳ họp các đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện tiếp xúc cử tri tại 104 điểm với sự tham gia của trên 6.900 cử tri, có 209 ý kiến cử tri được phản ánh tới Kỳ họp HĐND tỉnh. Các văn bản của UBND tỉnh và các cơ quan liên quan trình kỳ họp gửi đến Thường trực HĐND cơ bản đúng thời gian, đảm bảo số lượng và chất lượng. Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các Ban HĐND tổ chức thẩm tra kịp thời các báo cáo; việc tổ chức thẩm định của các Ban được tiến hành nghiêm túc và có nhiều tính phản biện. Giấy mời, giấy triệu tập, các tài liệu gửi đại biểu đầy đủ và đảm bảo đúng thời gian quy định. Văn phòng đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh phối hợp tốt với các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo các điều kiện khác như công tác thông tin tuyên truyền, điện, nước, bảo vệ an ninh, chăm sóc sức khỏe…cho kỳ họp.

        Chủ tọa kỳ họp đã bám sát chương trình, điều khiển linh hoạt, đúng luật, tạo ra được không khí dân chủ, công khai. Các báo cáo trình bày ngắn gọn, đảm bảo thời gian, chất lượng báo cáo được nâng lên. Kỳ họp đã dành thời gian thoả đáng cho các báo cáo, thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Tại các phiên thảo luận ở tổ và thảo luận chung trên Hội trường, đã có trên 200 ý kiến đại biểu tập trung vào việc đánh giá tình hình, kết quả và những tồn tại trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội năm 2012, đề xuất các giải pháp thực hiện năm 2013. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn có 22 câu hỏi của đại biểu tập trung vào những vấn đề nổi cộm được dư luận và cử tri quan tâm, đây là kỳ họp có nhiều câu hỏi chất vấn nhất; không khí chất vấn sôi nổi, thẳng thắn thể hiện rõ trách nhiệm của đại biểu cũng như của các cơ quan chuyên môn.  Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh đã thảo luận và thông 13 Nghị quyết về các lĩnh vực, trong đó có Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2013.

         Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Hà Ngọc Chiến, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Kỳ họp có nhiều đổi mới, nội dung, chương trình kỳ họp chuẩn bị công phu, chu đáo; nội dung chất vấn và trả lời chất vấn rất sôi nổi, đúng trọng tâm thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành liên quan. Với sự điều khiển khoa học, linh hoạt của Chủ tọa kỳ họp; sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các vị đại biểu; sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; các ban HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh,  Kỳ họp thứ  5 HĐND tỉnh khóa XV đã thành công tốt đẹp.

        Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng các kỳ họp, qua Kỳ họp thứ 5 vẫn còn một số tồn tại cần rút kinh nghiệm như: Công tác phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong công tác chuẩn bị kỳ họp cần chặt chẽ hơn; Báo cáo tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của UBND tỉnh cần phải bám sát các chỉ tiêu tại Nghị quyết của HĐND tỉnh giao, các nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định của năm trước để phân tích sâu những kết quả đã thực hiện được, những tồn tại, hạn chế yếu kém, đánh giá kỹ các nguyên nhân chủ quan, khách quan trong quá trình triển khai thực hiện, từ đó đề ra giải pháp phù hợp. Công tác xây dựng chương trình ban hành Nghị quyết cần sát với thực tế hơn; việc chuẩn bị các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp cần được tổ chức khảo sát, hội thảo, thẩm định kỹ hơn nhất là các Nghị quyết về quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH và ban hành chính sách hỗ trợ của tỉnh. Các tổ đại biểu sau khi tiếp xúc cử tri cần lựa chọn đúng những ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh mới chuyển lên cấp tỉnh. Coi trọng việc chuẩn bị nội dung chất vấn và gửi câu hỏi chất vấn đúng thời gian quy định, cần tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc tránh những câu hỏi mang tính hỏi - đáp hoặc trong phạm vi hẹp...

       Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hà Ngọc Chiến Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp của Thường trực HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng thời đề nghị Văn phòng hoàn chỉnh báo cáo, đánh giá cụ thể hơn những việc đã làm được ,những việc còn hạn chế của các cơ quan chuyên môn để gửi các đại biểu, các cơ quan đơn vị liên quan rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các kỳ họp sau./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH