TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 67


Hôm nayHôm nay : 13120

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286154

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11697660

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

HĐND Thành phố: Giám sát tình hình thực hiện xây dựng Nhà văn hóa tổ, xóm trên địa bàn.

Thứ hai - 03/11/2014 08:52
         Ngày 31/10/2014, Ban kinh tế - Xã hội - Hội đồng nhân dân Thành phố Cao Bằng đã tổ chức giám sát tình hình thực hiện xây dựng Nhà văn hóa tổ, xóm tại xã Chu Trinh và phường Sông Bằng.

          Trước khi làm việc với UBND xã, Đoàn giám sát hội động nhân dân Thành phố đã giám sát trực tiếp tại Nhà văn hóa xóm Nà Dìa. Đây là nhà văn hóa vừa được xây dựng, hoàn thành và sẽ khánh thành, đưa vào sử dụng đúng dịp ngày hội đại đoàn kết các dân tộc vào đầu tháng 11/2014, để hoàn thành công trình nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 80 triệu đồng. Mặc dù 100% hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bà con nhân dân trong xóm đã ủng hộ hàng trăm ngày công lao động và đóng kinh phí mỗi hộ ít nhất là 500 nghìn đồng, riêng cán bộ các tổ, chứcđoàn thể trong xóm, mỗi người ủng hộ ít nhất 1 tháng phụ cấp để hỗ trợ kinh phí mua nguyên, vật liệu xây dựng. Sau khi giám sát tại cơ sở, Đoàn giám sát HĐND thành phố đã làm việc với đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các bộ phận chuyên môn của xã Chu Trinh: Báo cáo của UBND xã cho biết: Từ năm 2006 đến nay, xã Chu Trinh đã xây dựng được 6 nhà văn hóa ở các xóm Nà Chang, Nà Tâu, Bản Nứn, Bó Giới, Nà Sảo và Nà Dìa, hiện hầu hết các nhà văn hóa tại các xóm đều phát huy tốt công năng sử dụng, đã tạo điều kiện cho bà con nhân dân được sinh hoạt, giao lưu văn hóa văn nghệ. Tuy nhiên, hiện nay xã vẫn còn có 03 xóm chưa có nhà văn hóa gồm Khuổi Sảo, Lũng Nà và Cốc Gằng do thiếu kinh phí nên chưa thể triển khai xây dựng, vì vậy xã Chu Trinh kiến nghị với các ngành chuyên môn Thành phố bố trí kinh phí đễã huy động nhân dân xây dựng các nhà văn hóa của 03 xóm còn lại, đồng thời cấp thêm để xã mua sắm trang thiết bị, âm thanh, bàn ghế cho các nhà văn hóa đã được đầu tư xây dựng nhằm giúp nhân dân địa phương có điều kiện sinh hoạt thuận lợi góp phần thực hiện tót các phong trào văn hóa, văn nghệ ở khu dân cư.


Đoàn giám sát HĐND Thành phố giám sát tại Nhà văn hóa xóm Nà Dìa,
xã Chu Trinh (TPCB)  

          Giám sát tại phường Sông Bằng, Ủy ban nhân dân phường cho biết đến nay trên địa bàn phường có 12 nhà văn hóa. Trong đó, có 07 nhà văn hóa sinh hoạt liên tổ và 05 nhà văn hóa tổ sinh hoạt riêng, hiện vẫn còn 05 tổ chưa có nhà văn hóa gồm các tổ 1, 4, 9, 22 và 23. Mặc dù vẫn còn 05 tổ chưa có nhà văn hóa, nhưng năm 2014 phường Sông Bằng được  UBND Thành phố giáo chỉ tiêu 01 nhà văn hóa tổ xóm 05 gian nhưng tại thời điểm giám sát, phường vẫn chưa thể triển khai được. Nguyên nhân là do công tác lãnh chỉ đạo, điều hành của các đồng chí thường trực UBND phường thiếu chặt chẽ, không có sự phối hợp giữa các bộ phận chuyên môn của phường nên dẫn tới một nghịch lý là các chỉ tiêu do UBND Thành phố giao đầu năm nhưng UBND phường lại không đưa vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của năm để thực hiện, dẫn đến tình trạng khi đoàn giám sát hỏi thì lãnh đạo UBND và cán bộ chuyên môn của phường không hề hay biết có chỉ tiêu này.

          Đoàn giám sát HDDND Thành phố đã đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của xã Chu Trinh trong quá trình thực hiện xây dựng nhà văn tổ xóm. Riêng đối với phường Sông Bằng, Đoàn giám sát HĐND yêu cầu phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, khẩn trương có báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện công tác xây dựng nhà văn hóa tổ, nếu thực sự thấy khả thi thì phải triển khai ngay các bước theo hướng dẫn của tỉnh về trình tự, thủ tục xây dựng nhà văn hóa để xây dựng 01 nhà văn hóa tổ, nếu không thực hiện được thì cần có báo cáo cụ thể cho UBND thành phố để có biện pháp chuyển nguồn cho đơn vị khác triển khai thực hiện./.

Tác giả bài viết: Bùi Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH