TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 10552

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 425362

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12326868

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

HĐND Thành phố giám sát về thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại một số cơ quan trên địa bàn Thành phố

Thứ ba - 29/10/2013 06:00
          Vừa qua,  Ban pháp chế - HĐND Thành phố Cao Bằng giám sát về thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ thủ tục hành chính xã Hưng Đạo, phường Sông Bằng và UBND Thành phố Cao Bằng.

Đoàn giám sát làm việc với các phòng ban liên quan của Thành phố

           Thời gian qua, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch tại các đơn vị, giảm bớt tối đa việc đi lại, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu giải quyết công việc. Tại bộ phận một cửa UBND thành phố, thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực của ngành đều được niêm yết công khai, đội ngũ cán bộ đều có trình độ chuyên môn và ý thức tổ chức kỷ luật không có biểu hiện sách nhiễu trong thực thi công vụ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất trang thiết bị làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được trang bị khá đầy đủ tạo điều kiện cho quá trính tiếp nhận hồ sơ đúng theo quy trình quy định, đảm bảo cho việc tiếp nhận và lưu trữ hồ sơ khoa học, gọn gàng. Trong 9 tháng đầu năm, bộ phận một cửa UND thành phố đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể được 233 trường hợp, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể 226 trường hợp, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh HTX 26 trường hợp; thay đổi, cải chính, xác định lại dân tộc cho 49 trường hợp, cấp lại giấy khai sinh 92 trường hợp; cấp mới được 81 giấy phép xây dựng, cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng được 2 trường hợp.

           Giám sát tại xã Hưng Đạo và phường Sông Bằng về công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa cho thấy: Xã Hưng Đạo và phường Sông Bằng đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia thực hiện thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực tại bộ phận một cửa. Tại xã Hưng Đạo, Trong 9 tháng đầu năm, Bộ phận một cửa – UBND xã Hưng Đạo đã cấp giấy khai sinh cho 67 trường hợp, chứng thực được 1.900 trường hợp, thẩm định và hoàn chỉnh thủ tục tu sửa nhà văn hóa được 5 trường hợp, hoàn thiện hồ sơ tuyến đường bê tông hóa 3 trường hợp, giải quyết 162 trường hợp liên quan đến công tác thương binh xã hội. Nhìn chung việc thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa – UBND xã Hưng Đạo đảm bảo việc giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân; có sự phân công cụ thể cho từng bộ phận chuyên môn về thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận một cửa.

            Giám sát tại bộ phận một cửa UBND phường Sông Bằng. Tính từ đầu năm đến nay, bộ phận một cửa đã tiếp nhận 3.537 hồ sơ hành chính, số hồ sơ được giải quyết đạt 100%. Trong đó, số hồ sơ được giải quyết nhiều nhất ở lĩnh vực chứng thực bản sao, hộ tịch và các hồ sơ về đất đai. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, phường Sông Bằng vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: chưa có phiếu nhận, phiếu hẹn trả kết quả, việc giải quyết hồ sơ còn kéo dài gây khó khăn cho người dân phải đi lại nhiều lần, cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến bộ phận chuyên môn phụ trách tại bộ phận một cửa.

             Qua việc kiểm tra trực tiếp tại bộ phận một cửa ở các đơn vị, Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính thời gian qua. Đồng thời chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế như: Một số đơn vị vẫn còn thiếu phiếu nhận, phiếu hẹn trả kết quả, thời gian trả hồ sơ vẫn còn kéo dài, một số hồ sơ chưa được giải quyết kịp thời; Quan tâm công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ phụ trách bộ phận một cửa cả về trình độ, phẩm chất chính trị cũng như thái độ ứng xử làm việc đối với nhân dân; Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính nhằm hoàn thiện cơ chế một cửa hiện đại đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân. Đoàn đã đề nghị các đơn vị cần khắc phục những hạn chế nêu trên để công tác cải cách thủ tục hành chính đi vào hoạt động có nề nếp và đạt hiệu quả tốt hơn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.
 

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Nguyễn Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH