TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 64


Hôm nayHôm nay : 8407

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 407532

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12309038

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

HĐND tỉnh khóa XV, tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2011 - 2016

Thứ năm - 24/03/2016 09:00
       Sáng 23/3, HĐND tỉnh khóa XV đã tiến hành Kỳ họp thứ 16 tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2011 - 2016.
 
      Dự Kỳ họp có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc; đại diện Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ; Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh các huyện, thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XV.

        Trước khi vào nội dung tổng kết, Kỳ họp đã thảo luận và nhất trí thông qua Nghị quyết về việc vay 1.000 tỷ đồng của Ngân hàng Thương mại để thực hiện thu hồi đất Khu đô thị mới (trọng tâm là 2 bên đường phía Nam) thành phố Cao Bằng giai đoạn 2016 – 2018 .

       Về nội dung tổng kết, Kỳ họp đã thảo luận và thông qua: Báo cáo Tổng kết tình hình tổ chức và kết quả hoạt động của HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2011 - 2016; Báo cáo của UBND tỉnh về  tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2011 - 2016; Báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền, mối quan hệ phối hợp với HĐND, UBND trong nhiệm kỳ 2011 - 2016; các báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh về công tác kiểm sát và công tác tòa án nhiệm kỳ 2011 – 2016; báo cáo kết quả hoạt động của 4 ban: Kinh tế và Ngân sách, Văn hóa - Xã hội, Pháp chế, Dân tộc HĐND tỉnh.


                 Kỳ họp thứ 16  tổng kết hoạt động HĐND tỉnh  nhiệm kỳ 2011 - 2016

       HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2011 – 2016 có 50 đại biểu. Trong đó, đại biểu trẻ dưới 35 tuổi là 5 người, chiếm 10%;  nữ 14 người, chiếm 28%; dân tộc ít người 4 người, chiếm 8%; tái cử 13 người, chiếm 26%; đại học 45 người, chiếm 90%; trên đại học 5 người, chiếm 10%. Về cơ cấu, thành phần của đại biểu HĐND tỉnh nhìn chung tương đối hợp lý, đảm bảo tỷ lệ đại biểu nữ, đại biểu trẻ tuổi, ngoài Đảng; so với nhiệm kỳ trước, số lượng đại biểu HĐND tỉnh có trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị đều cao hơn, nhất là số đại biểu có trình độ chuyên môn đại học và trên đại học. Năm 2014, có 01 đại biểu thuyên chuyển về Trung ương công tác, vì vậy số lượng đại biểu HĐND tỉnh cuối nhiệm kỳ còn 49 đại biểu.

       Theo báo cáo của HĐND tỉnh cho thấy: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trong nhiệm kỳ vừa qua HĐND tỉnh Cao Bằng đã có những đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động; hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng cao. Chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy có sự lãnh đạo kịp thời về đổi mới các hoạt động của HĐND tỉnh. Chủ động tăng cường mối quan hệ phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương. Hoạt động kỳ họp đã có cải tiến cả về công tác chuẩn bị, cách thức điều hành, chú trọng phát huy dân chủ và trí tuệ tập thể khi quyết định các vấn đề quan trọng (đã tổ chức thành công 16 kỳ họp, ban hành 157 Nghị quyết; các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, đinh hướng của Tỉnh ủy, phù hợp với thực tiễn địa phương, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà). Hoạt động giám sát được tăng cường cả về số lượng và chất lượng (đã tiến hành 73 cuộc giám sát); nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm và đảm bảo đúng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh; kết quả các cuộc giám sát đã tác động tích cực đến việc giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương, tạo niềm tin, thu hút sự quan tâm, theo dõi của nhân dân. Công tác tiếp xúc cử tri đã được đổi mới hoạt động TXCT nên chất lượng các cuộc tiếp xúc ngày càng cao, nhiều vấn đề bức xúc của cử tri được giải đáp (đã tổ chức tiếp xúc tại 420 điểm, với gần 29.000 lượt cử tri tham gia và tổng hợp được 1.166 ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh đến các cấp, các ngành ở tỉnh và Trung ương).Vấn đề giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được quan tâm giải quyết kịp thời. Việc đánh giá kết quả hoạt động của đại biểu hàng năm đã có nhiều đổi mới và nâng cao chất lượng. Thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, mối quan hệ giữa đại biểu HĐND với cử tri ngày càng gắn bó hơn, đại biểu thường xuyên gần gũi với dân, lắng nghe, trao đổi, nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Đảng, Nhà nước và các cấp có thẩm quyền.

         Tuy nhiên, trên từng mặt công tác cụ thể, hoạt động của HĐND tỉnh khóa XV cũng còn những hạn chế nhất định: Hoạt động xây dựng Nghị quyết chưa đảm bảo đúng kế hoạch; hoạt động giám sát tuy đã được tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng nhưng hiệu quả đôi lúc chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; một số kiến nghị sau giám sát của các Ban HĐND tỉnh chưa được quan tâm thực hiện đúng mức nhưng việc đôn đốc, tái giám sát chưa được quyết liệt; hoạt động của một số Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh chưa thực sự đảm bảo quy chế.

          Từ thực tế hoạt động của mình, HĐND tỉnh khóa XV đã rút ra một số bài học kinh nghiệm để HĐND khóa mới, nhiệm kỳ 2016-2021 có thể vận dụng nhằm thực hiện tốt hơn vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.


Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND nhiệm kỳ 2011-2016

          Ghi nhận những thành tích của HĐND tỉnh khóa XV, tại Kỳ họp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 37 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND nhiệm kỳ 2011 - 2016.

         Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao những kết quả hoạt động của HĐND tỉnh khóa XV và đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh dù tái cử hay không tiếp tục tái cử khóa mới, hãy phát huy năng lực, trí tuệ và bản lĩnh của người đại biểu HĐND, tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới./. 

Tác giả bài viết: Bình Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH