TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 13045

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286079

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11697585

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XV

Thứ tư - 12/12/2012 08:25
Ngày 11/12/2012, tại Hội trường UBND tỉnh, HĐND tỉnh Cao Bằng Khóa XV long trọng khai mạc kỳ họp thứ 5.
          Dự kỳ họp có đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Trung Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Hoàng  Anh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng;  Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố thuộc tỉnh. 48/50 đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XV (anh Nhật Nam)

          Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Ngọc Chiến nêu rõ: Kỳ họp thứ 5 tổ chức trong thời gian 3 ngày: 11- 12 - 13/12/2012, HĐND tỉnh dành thời gian thỏa đáng cho thảo luận tại tổ, tại hội trường, giải trình và chất vấn những nội dung đại biểu và cử tri quan tâm. Chủ toạ kỳ họp trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, thẳng thắn trao đổi, chấn vấn, bàn và quyết định những nội dung trọng tâm, nhất là các Nghị quyết của HĐND để đảm bảo Nghị quyết sau khi ban hành có tính khả thi, đi ngay vào cuộc sống, góp phần quan trọng vào sự thành công của kỳ họp.

            Theo Báo cáo tình hình Kinh tế -Xã hội và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh năm 2012, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2013 của UBND tỉnh: Năm 2012, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân, tình hình Kinh tế -Xã hội năm 2012 tiếp tục duy trì được sự ổn định và phát triển đúng hướng, kết quả đạt được trên các lĩnh vực chủ yếu như sau: Tổng sản lượng lương thực tăng 1,3 %; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 13%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5,5%; thu ngân sách tăng gần 2%; tổng mức đầu tư toàn xã hội thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch; nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, đặc biệt là các công trình chỉnh trang đô thị nâng cấp thị xã Cao Bằng lên Thành phố trực thuộc tỉnh.  Công tác văn hóa – xã hội được tổ chức thực hiện đạt được những kết quả quan như: Phổ cập GDTH đúng độ tuổi, xây dựng trường chuẩn Quốc gia, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ dân cư nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch. Tình hình an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Tổ chức thành công một số sự kiến lớn trong đó tiêu biểu là Lễ công bố khu di tích Pác Bó được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt, Chương trình du lịch qua miền di sản Việt Bắc và công bố quyết định thành lập Thành phố Cao Bằng được dư luận đánh giá cao.
 
             Bên cạnh đó Báo cáo của UBND tỉnh cũng đề cập một số mặt còn hạn chế như: Kinh tế phát triển chưa vững chắc, một số chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 9,5%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 90,9%; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc; một số công trình, dự án triển khai chậm so với kế hoạch; việc bố trí nguồn vốn thanh toán còn nhiều bất cập nên tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản vẫn còn thấp. Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, cơ cấu ngành kinh tế trong nông nghiệp chuyển dịch chậm. Kết quả trồng rừng sản xuất thấp hơn năm trước. Công tác CCHC, giải quyết khiếu nại, tố cáo và một số công tác khác vẫn còn những hạn chế nhất định; sự phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa thật tốt.v.v...

            Về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp năm 2013, UBND tỉnh nêu rõ: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao và bền vững, đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh về chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của từng ngành, từng sản phẩm, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường. Khai thác và phát huy lợi thế của tỉnh, sáng tạo trong quản lý điều hành kinh tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH - HĐH, chú trọng phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm nông, lâm nghiệp. Cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, thực hiện tốt an sinh và phúc lợi xã hội. Đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

 
          Trong ngày làm việc 11/12/2012, các đại biểu HĐND tỉnh cũng đã nghe Báo cáo hoạt động của HĐND tỉnh năm 2012, nhiệm vụ, giải pháp công tác trong tâm năm 2013; Thông báo kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ tỉnh năm 2012; Báo cáo trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri; Báo cáo hoạt động của Tòa án nhân dân; báo cáo hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân; Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng; Tờ trình và dự thảo các Nghị quyết; Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.

          Theo chương trình, ngày 12/12 Kỳ họp sẽ tiến hành thảo luận ở tổ và thảo luận chung tại Hội trường; ngày 13/12 sẽ tiến hành hoạt động chất vấn và thông qua các Nghị quyết nghị kỳ họp./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung - Nhât Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH