Khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khoá XV

Thứ tư - 10/07/2013 05:17
             Sáng ngày 10/7/2013,  HĐND tỉnh Cao Bằng Khóa XV, long trọng khai mạc kỳ họp thứ 6. Dự kỳ họp có đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Trung Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Hoàng  Anh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu Vụ địa phương - Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Cao Bằng; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố thuộc tỉnh. 46/50 đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp.

Toàn cảnh  Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XV

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Ngọc Chiến nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm, việc thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của đối với tỉnh Cao Bằng gặp nhiều khó khăn thách thức do quy mô nền kinh tế nhỏ, sức cạnh tranh thấp, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì và mở rộng sản xuất do thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp, đầu tư công giảm; cùng với đó là tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, rét đậm, rét hại, mưa đá, lốc xoáy xảy ra ở một số nơi gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Song, với sự nỗ lực của của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) 6,50%/10,5%KH. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 104,109 nghìn tấn, đạt 102,9% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 388,544 tỷ đồng, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước thực hiện 3.000 tỷ đồng, bằng 41,6% kế hoạch. Số trường chuẩn tăng thêm 03 trường, bằng 23% kế hoạch. Có 7,4 bác sỹ/vạn dân (kế hoạch 7,8 bác sỹ/vạn dân); tỷ lệ trạm y tế xã có bác sỹ 74,8% (kế hoạch 75%)....Văn hóa xã hội, du lịch và các lĩnh vực khác tiếp tục được duy trì và có bước phát triển, an ninh trật tự, an toàn xã hội được tăng cường, đã kiềm chế được tội phạm và các tai nạn, tệ nạn xã hội; quốc phòng - an ninh được giữ vững, khắc phục hậu quả thiên tai được giải quyết tích cực kịp thời...
Tuy nhiên, tình hình kinh tế vĩ mô vẫn chưa ổn định, còn nhiều khó khăn tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thấp (6,5%) so với yêu cầu mục tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh (10,5%). Sản xuất công nghiệp chưa có dấu hiệu phục hồi, một số nhà máy chế biến khoáng sản dừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu; hàng tồn kho lớn nên giá trị sản xuất công nghiệp đạt thấp; sản xuất nông nghiệp vụ Đông - Xuân tuy có đạt khá hơn so với cùng kỳ năm trước (diện tích và sản lượng một số cây trồng đạt kết quả cao so với kế hoạch) nhưng vẫn chưa bền vững, kết quả trồng rừng thấp. Lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản, giao thông nhiều dự án kéo dài, tiến độ giải ngân,  xử lý nợ công chậm. Kết quả thu ngân sách đạt còn thấp; thực hiện đề án phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi kết quả chưa cao; chất lượng giáo dục phổ thông, đào tạo nghề còn bộc lộ nhiều hạn chế. Việc làm, thu nhập và đời sống của một bộ phận người lao động còn gặp nhiều khó khăn... Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH năm 2013, sáu tháng cuối năm, các cấp, các ngành, cùng nhân dân, cộng đồng các doanh nghiệp phải tiếp tục phấn đấu, có giải pháp quyết liệt, tích cực đồng bộ hơn. Do vậy đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia thảo luận  sôi nổi và đề xuất  được nhiều giải pháp hay để bổ sung cho các Nghị quyết sẽ thông qua trong Kỳ họp này.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên HĐND các cấp thực hiện quyền giám sát thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh chủ chốt cho HĐND bầu ra. Trên cơ sở  những hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm, HĐND sẽ dành thời gian thỏa đáng để các vị đại biểu thảo luận, đánh giá một cách trách nhiệm, thận trọng, khách quan, thể hiện mức độ tín nhiệm đối với các chức danh được HĐND lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là thước đo đối với người được HĐND bầu mà còn là thước đo tinh thần xây dựng, sự nghiêm túc và trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh. Đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan, loại trừ các tác động chủ quan, cảm tính, định kiến cá nhân đối với các chức danh được HĐND lấy phiếu tín nhiệm. Kết quả của sự tín nhiệm sẽ là sự ghi nhận, động viên, khích lệ kịp thời; đồng thời là sự nhắc nhở, lưu ý đối với từng đồng chí, để điều chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp HĐND tỉnh nghe UBND tỉnh báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Thường trực HĐND tỉnh báo cáo hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; Báo cáo trả lời ý kiến kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 5 và trước kỳ họp thứ 6 của UBND tỉnh; thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm.

Chiều 10/7, Kỳ họp tiếp tục nghe báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; nghe đại diện UBND tỉnh trình bày các tờ trình dự thảo Nghị quyết dự kiến sẽ thống qua tại Kỳ họp.

Theo chương trình, ngày mai 11/7/2013, Kỳ họp sẽ tiến hành thảo luận ở tổ và thảo luận chung tại Hội trường; ngày 12/7/2013 sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm lần thứ nhất đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu nhiệm kỳ 2011 – 2016;  tiến hành hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn; thông qua các Nghị quyết và  bế mạc Kỳ họp./.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung