TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 6266

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218955

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10972338

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh họp đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác.

Thứ năm - 27/03/2014 00:05
           Ngày 26/3/2014, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã họp đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác năm 2013- Triển khai nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp; dự họp có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Thường trực MTTQ tỉnh, lãnh đạo các Ban chuyên trách HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND, Văn phòng UBND tỉnh và một số phòng chuyên môn Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh.

Các đại biểu dự họp đánh giá tình hình thực hiện quy chế 3 cơ quan

           Theo báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh: Sau khi có quy chế, từng cơ quan đã tự giác thực hiện những nội dung đã đề ra trong quy chế. Thông qua việc thực hiện Quy chế, sự phối hợp hoạt động giữa các bên đã nhịp nhàng và hiệu quả hơn, góp phần thiết thực vào việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của mỗi cơ quan nói riêng và của hệ thống chính trị trong tỉnh nói chung.

            Thông qua mối quan hệ phối hợp đã phát huy vai trò tích cực của MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng của tỉnh và của từng cấp, ngành, địa phương.. Các cuộc vận động, các chương trình kinh tế xã hội liên quan trực tiếp đến các tầng lớp nhân dân được đẩy mạnh và  triển khai  sâu rộng đến từng địa bàn dân cư, góp phần làm tăng tính thiết thực và hiệu quả các cuộc vận động, tăng cường khối đoàn kết các dân tộc, sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội tại các địa bàn dân cư.

         Việc phối hợp đã góp phần nâng cao hơn hiệu quả nhiều hoạt động chung như: Việc xây dựng, triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh; giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; công tác kiểm tra, giám sát; tiếp xúc cử tri; giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri, khiếu nại, tố cáo của công dân...

           Tuy nhiên, quá trình thực hiện quy chế trong năm 2013 vẫn còn một số tồn tại đó là: Sự phối hợp của 3 cơ quan ở một số hoạt động vẫn còn thiếu chiều sâu. Đại diện các bên liên quan tham dự các cuộc họp và một số hoạt động chưa đầy đủ như quy chế, còn chồng chéo về mặt thời gian. Thường trực UBND tỉnh ít tham dự các cuộc họp thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; sự tham gia của MTTQ trong hoạt động giám sát, thẩm tra của HĐND còn hạn chế. Việc mời đại diện HĐND, Ủy ban MTTQ tham gia xây dựng từ đầu dự thảo các đề án, chính sách, Nghị quyết trình HĐND chưa được chú trọng ngay từ đầu. Việc gửi báo cáo, dự thảo nghị quyết, tờ trình của UBND đến Thường trực HĐND và các Ban của HĐND vẫn chậm so với thời gian quy định, một số nội dung chuẩn bị chưa kỹ nên ảnh hưởng đến chất lượng thẩm tra của các Ban. Việc phối hợp giữa 3 bên trong việc kiểm tra, đôn đốc giải quyết những tồn tại sau các kiến nghị giám sát của HĐND, sau trả lời chất vấn của đại biểu và khiếu nại, tố cáo của công dân vẫn còn những hạn chế; công tác kiểm tra, đôn đốc của HĐND và MTTQ chưa được thường xuyên, quyết liệt. Việc cung cấp thông tin, tài liệu giữa 3 bên đôi khi chưa đầy đủ, kịp thời.

           Từ thực tiễn thực hiện quy chế năm 2013, trong năm 2014, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các nội dung  sau:
- Tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; trong đó đặc biệt lưu ý nội dung Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sửa đổi, Luật đất đai sửa đổi và các Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành.
- Phối hợp chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp thứ 8. thứ 9 HĐND tỉnh; thực hiện tốt chương trình giám sát năm 2014 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh.
- Phối hợp thực hiện tốt các hoạt động TXCT, giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri; công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân;.
- Tăng cường sự phối hợp và trách nhiệm của từng cơ quan trong hoạt động giám sát; UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp thu và giải quyết kịp thời những kiến nghị của các đoàn giám sát HĐND tỉnh hoặc các chất vấn của đại biểu tại các kỳ họp.
- Tăng cường việc trao đổi thông tin và sự phối hợp trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Ngoài việc tiếp dân theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên theo quy định. pháp luật; Thường trực và các ban HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh bàn thống nhất và cần có buổi tiếp dân chung để đảm bảo tính thống nhất và xử lý kịp thời các vụ việc.
- Phát huy tốt vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể thành viên trong các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, xây dựng chính quyền và động viên nhân dân cùng Nhà nước thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương.

            Trên cơ sở báo cáo và thảo luận của các đại biểu, kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Ngọc Chiến yêu cầu từng đơn vị tự rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân của những mặt hạn chế, từ đó đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các nội dung thuộc trách nhiệm của đơn vị mình như quy chế và nhiệm vụ công tác năm 2014 đã đề ra. Trong việc triển khai các nghị quyết của HĐND, bổ sung nội dung: Sau các kỳ họp HĐND, UBND tỉnh cần tổ chức họp với các ngành chuyên môn liên quan để bàn triển khai Nghị quyết HĐND nhằm tạo sự đồng bộ, nhất quán trong tổ chức thực hiện./.
 
 

Tác giả bài viết: Nhật Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH