TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 6038

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 218727

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10972110

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của HĐND các cấp

Thường trực HĐND tỉnh họp đánh giá bước đầu kết quả đổi mới công tác tiếp xúc cử tri; kết quả kỳ họp HĐND huyện, thành phố, xã phường, thị trấn lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND các cấp bầu.

Thứ tư - 03/07/2013 04:41
             Ngày 01/7/2013, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức họp đánh giá kết quả bước đầu thực hiện chủ trương đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri (TXCT); lấy ý kiến tham gia dự thảo Nghị quyết về quy định một số định mức chi hỗ trợ hoạt động HĐND các cấp; nắm kết quả tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện, thành phố và HĐND cấp xã bầu tại kỳ họp giữa năm 2013.
 
            Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Hải Hầu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Đình Lê, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Trọng Sơn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh; Tổ trưởng 13 tổ đại biểu HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở Tài chính; sở Nội vụ; Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND và chuyên viên.
                        Đồng chí Triệu Đình Lê, phát biểu kết luận hội nghị ngày 01/7/2013
          Thực hiện chủ trương đổi mới và nâng cao chất lượng công tác TXCT theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và hướng dẫn của HĐND tỉnh. Một số địa phương như Quảng Uyên, Hà Quảng, Thông Nông, Nguyên Bình, Bảo Lâm, Hạ Lang, Hòa An đã mời lãnh đạo các sở, ngành tham gia tiếp xúc cử tri với Tổ đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ 6; các huyện đã chủ động lựa chọn địa bàn, nội dung, hình thức TXCT  tương đối phù  hợp; các sở ngành chuyên môn ở tỉnh chấp hành tương đối tốt việc cử cán bộ đi tham dự TXCT ở các địa phương theo giấy mời. Qua đánh giá của các địa phương và các đại biểu dự hội nghị, sự có mặt của lãnh đạo các ngành chuyên môn để trả lời ý kiến cử tri  đã làm cho không khí các buổi TXCT sôi nổi hơn, chất lượng của cuộc TXCT được nâng lên, cử tri và chính quyền địa phương các cấp ghi nhận, đánh giá cao hoạt động đổi mới này về đề nghị nên tiếp tục duy trì hoạt động này trong thời gian tới...

          Tuy nhiên, qua bước đầu triển khai, hoạt động này cũng còn có những hạn chế đó là: Việc đăng ký mời các Sở ngành chuyên môn của các địa phương còn chậm so với thời gian quy định; một số ngành chưa cử được cán bộ đi tham dự đầy đủ theo giấy mời của các địa phương, hoặc cử chưa đúng thành phần (cử Ban quản lý dự án hoặc cán bộ chuyên môn đi dự); cán bộ đi cơ sở chưa nắm bắt đầy đủ thông tin hoặc tình hình cơ sở nên có những nội dung, việc trả lời chưa thực sự thấu đáo và đáp ứng mong mỏi của cử tri...

        Để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương đổi mới công tác này, hội nghị đã thảo luận và thống nhất cao với các giải pháp mà Thường trực HĐND tỉnh đã đề ra như: Việc đăng ký mời các sở, ngành phải đảm bảo đúng thời gian quy định; các Tổ đại biểu, Thường trực Uỷ ban MTTQ và Thường trực HĐND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ, nắm bắt kịp thời tình hình cơ sở, tâm tư nguyện vọng của cử tri để có nội dung thông tin phản ánh kịp thời cho các sở ngành chuyên môn; việc mời các sở ngành tham dự TXCT ở cơ sở cũng cần được cân nhắc kỹ để đảm bảo tính thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả...

            Đối với dự thảo Nghị quyết quy định một số định mức chi hỗ trợ hoạt động HĐND các cấp; các đại biểu nhất trí cao sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết nhằm tạo điều kiện cho HĐND các cấp hoạt động được thuận lợi. Tuy nhiên, để nghị quyết ban hành có tính khả thi, nhất là trong điều kiện ngân sách địa phương còn khó khăn, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến điều chỉnh một số định mức cho phù hợp.

          Về kết quả tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện, thành phố và HĐND cấp xã, phương, thị trấn bầu tại kỳ họp giữa năm 2013 của các địa phương vừa qua; theo báo cáo của Thường trực HĐND 13 huyện, thành phố; các chức danh do HĐND huyện, thành phố bầu, không có trường hợp nào có số phiếu tín nhiệm thấp trên 50%; các chức danh do HĐND xã, phường, thị trấn bầu, toàn tỉnh có 18 trường hợp có số phiếu tín nhiệm thấp  chiếm từ 50% số phiếu trở lên (trong đó có 3 Phó Chủ tịch UBND xã là tri thức trẻ tăng cường tại các xã, huyện nghèo thuộc chương trình 30a).

           Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu dự hội nghị; khẳng định kết quả bước đầu của việc đổi mới hoạt động TXCT, đề nghị các địa phương, các Tổ đại biểu, các sở, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, thực hiện tốt các giải pháp đã nêu trong báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất và có những đổi mới, nhằm làm cho công tác TXCT ngày càng thiết thực, chất lượng và hiệu quả.

       Về dự thảo Nghị quyết quy định một số định mức chi hỗ trợ hoạt động HĐND các cấp, qua ý kiến đại biểu, đề nghị Văn phòng đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, sở Tài chính, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phối hợp rà soát, xem xét lại các nội dung, định mức chưa phù hợp để hoàn thành dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh.

          Về kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện, thành phố và HĐND cấp xã, phường, thị trấn bầu tại kỳ họp vừa qua, đây là số liệu phản ánh khá chính xác mức độ tín nhiệm của đại biểu đối với từng chức danh; đề nghị các huyện, thành phố thông báo kết quả công khai theo đúng chỉ đạo của Quốc hội để cử tri theo dõi, đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả chính thức về HĐND tỉnh. Đối với các chức danh có số phiếu tín nhiệm thấp trên 50%, đề nghị Thường trực HĐND các cấp, có ý kiến với cấp ủy cùng cấp có biện pháp  động viên, nhắc nhở, giúp đỡ sửa chữa những mặt còn hạn chế để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.
 

Tác giả bài viết: Phòng DNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH