TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 3862

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 434602

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12336108

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

Trang nhất » Tin hoạt động » Ý kiến cử tri

Cần sớm giải quyết ô nhiễm ở chợ trâu, bò Trà Lĩnh

Thứ sáu - 23/01/2015 10:25
         Hiện nay, tại thị trấn Hùng Quốc đang tồn tại một chợ buôn bán trâu bò với hàng nghìn con mỗi phiên. Tuy nhiên, do số lượng trâu bò mỗi phiên chợ quá nhiều nên chợ đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc cho những hộ dân nơi đây.

Sầm uất chợ trâu bò:
Chợ trâu bò ở thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh có từ hàng trăm năm nay và được họp vào các ngày mùng 4 và mùng 9 (âm lịch) hàng tháng. 2 năm gần đây, do nhu cầu của thị trường, nên số phiên chợ trâu bò cứ tăng dần, cứ cách 3 ngày lại có 2 phiên chợ trâu bò liên tiếp. Ông Nông Văn Dũng, thị trấn Hùng Quốc, một trong những thương lái của chợ này cho biết: Gia đình có hơn 20 xe ô tô chuyên chở trâu bò từ các tỉnh miền Trung về đây. Mỗi phiên chợ riêng nhà tôi cung cấp khoảng 500 con trâu bò các loại.
Trong một buổi mưa phùn tầm tã, chúng tôi đến khu chợ trâu bò thị trấn Hùng Quốc. Len lỏi qua đám gia súc trong ngập ngụa bùn đất lẫn phân trâu, phân bò, tôi gặp được ông Nguyễn Văn Quyết, một thương lái người Nghệ An. Ông Quyết kể: Trâu bò ở đây, chủ yếu mua ở Nghệ An, sau đó vận chuyển bằng ô tô, sau 2 ngày thì đến chợ. Phần lớn trâu, bò ở đây bán được bán lại cho các thương lái  người Trung Quốc. Bình quân mỗi xe trâu, bò cũng lãi được khoảng 30 - 50 triệu đồng.
Do thị trấn Hùng Quốc là thị trấn nhỏ, mọi ngõ ngách đâu đâu cũng thấy người buộc hoặc dắt gia súc. Để phân biệt được đâu là trâu bò của mình, các lái buôn thường viết tắt tên mình và các địa phương lên lưng của gia súc. Ví dụ: NAD là Dũng Nghệ An, HGB là Bình Hà Giang… còn trâu bò sau khi được bán cho lái buôn Trung Quốc sẽ được ghi bằng tiếng Hán cùng với số tiền.

        Không chỉ các thương lái kiếm được tiền sau mỗi phiên chợ trâu, bò, mà có rất nhiều nghề khác ăn theo và mang lại thu nhập không nhỏ cho người dân địa phương như nghề bán cỏ, bán rơm cho các chủ trâu, nghề dắt trâu bò thuê, nghề bơm nước cho trâu bò và thậm chí cả nghề hót phân trâu… Tuy nhiên trong số các nghề ấy thì nghề dắt “đầu cơ nghiệp” qua biên giới là dễ kiếm nhất. Bởi đa phần lượng trâu bò được đưa đến đây đều được các lái buôn Trung Quốc mua và phải phải dắt bộ qua biên giới.

          Cuối buổi chợ khi các cuộc trao đổi mua bán đã xong, cũng là lúc đội quân dắt trâu, bò với đủ mọi lứa tuổi từ già đến trẻ xuất hiện. Nếu không để ý thì nhiều người nhầm tưởng họ là những người chăn bò bình thường của địa phương. Tuy nhiên, khi điều kiện thích hợp là họ lập tức lùa cả đàn trâu bò sang biên giới.
Bà Lương Thị Hoa, người xã Cao Chương, Trà Lĩnh chia sẻ: “Nhà tôi có 7 nhân khẩu, nhưng ruộng đất canh tác ít năm nào được mùa thì đủ ăn, còn năm nào mất mùa thì thiếu gạo dăm ba tháng. May mà 2 năm trở lại đây, trâu bò đến chợ nhiều nên mỗi phiên chợ cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng. Có ngày gặp nhiều khách, 3 mẹ con tôi kiếm được cả triệu đồng.”

Ô nhiễm môi trường:
Trong khi các thương lái và những người làm nghề dịch vụ ở chợ trâu bò kiếm tiền, thì những người dân sống quanh khu chợ này lại đang phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặc dù chợ trâu bò này có từ hàng trăm năm nay, nhưng trước đây mỗi tháng chỉ có 5 phiên chợ và mỗi phiên chỉ có vài chục đến trăm con trâu bò. Nhưng từ 2 năm trở lại đây, số phiên chợ nhiều lên và đầu trâu bò lên đến hơn ngàn con mỗi phiên. Do vậy số lượng chất thải từ trâu bò cũng tăng theo rất nhiều.
Chị Đỗ Thị Na, người sống sát chợ trâu bò bức xúc cho biết: Hơn 2 năm nay, chúng tôi sống khổ sở vì chợ trâu bò này, giếng nước thì ô nhiễm nặng, đường xá thì tắc nghẽn, đã vậy mùi phân trâu, phân bò nồng nặc không thể ngửi được, ở nhà nhưng lúc nào cửa cũng phải đóng kín.
Theo ông Hoàng Đức Đằng, Tổ trưởng khu phố 1, thị trấn Hùng Quốc: Khu chợ này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của 26 ở dân xung quanh. Hiện nay cả khu phố này có hơn 10 giếng nước sinh hoạt thì tất cả đều bị ngấm chất thải của trâu bò, nước dưới giếng chuyển sang màu đen và có mùi hôi kinh khủng. Để khắc phục tình trạng này nhiều gia đình phải vào tận trung tâm thị trấn để xin nước ăn. Tuy nhiên dùng cho các sinh hoạt khác thì vẫn phải dùng tạm nước bị ô nhiễm này.

Cần sớm xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường:
Theo những người buôn bán trâu bò ở đây cho biết, để mang được trâu bò vào chợ, hàng tháng họ đã phải nộp tiền cho ban quản lý chợ và cho công ty môi trường của huyện. Mỗi con trâu, bò phải nộp 10 nghìn phí chợ và 10 nghìn phí vệ sinh môi trường. Nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, việc dọn vệ sinh của ở đây cũng hết sức qua loa, vào những ngày không họp chợ, trên vỉa hè và đường phố vẫn ngập ngụa bùn đất lẫn phân trâu, bò. Hơn nữa cho dù có dọn sạch được phân trâu, bò thì chất thải từ nước tiểu cũng đã ngấn xuống nền đất và vẫn ngấm xuống giếng ngước của các hộ dân xung quanh.


Một góc chợ trâu bào ở thị trấn Hùng Quốc Trà Lĩnh

        Ông Dương Văn Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà lĩnh thừa nhận: Vấn đề ô nhiễm môi trường là có thực. Hiện nay huyện đã nhận được rất nhiều đơn kiến nghị của bà con sống gần khu chợ trâu bò phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây. Huyện cũng đã cử cán bộ xuống kiểm tra xem xét. Để khắc phục tình trạng này, huyện đang nghiên cứu phương án xây dựng một chợ trâu bò mới xa khu dân cư và đảm bảo về yếu tố vệ sinh môi trường và thuận tiện cho việc giao thương của bà con. Tuy nhiên, để có được khu chợ mới, huyện đang gặp khó khăn về kinh phí và quỹ đất xây dựng. Hiện Trà Lĩnh đã xây dựng đề án để xin tỉnh hỗ trợ và nếu có thể sẽ xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hoá của một số doanh nghiệp.

       Việc huyện đang triển khai tìm nguồn kinh phí để xây dựng chợ trâu bò mới để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường là một tin vui cho những hộ dân hàng ngày đang chịu cảnh ô nhiễm môi trường cho chợ trâu gây ra. Tuy nhiên, theo một số hộ dân ở đây trước mắt huyện có thể cấm việc họp chợ trâu bò dưới lòng đường, vỉa hè hoặc tại các ngã ba, ngã tư…. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với công ty môi trường và ban quản lý chợ trong việc làm vệ sinh sau mỗi phiên họp chợ… 

Tác giả bài viết: Ngọc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

(video) :

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH