Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII

Sáng ngày 24/6/2014, sau hơn một tháng làm việc, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã kết thúc và thành công tốt đẹp; Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham gia đầy đủ các phiên họp và đã có những đóng góp tích cực góp phần vào thành công của Kỳ họp.
         Sáng ngày 24/6/2014, sau hơn một tháng làm việc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã kết thúc và thành công tốt đẹp; Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tham gia đầy đủ các phiên họp và đã có những đóng góp tích cực góp phần vào thành công của Kỳ họp.

Đoàn đại biểu Quốc hội  tỉnh Cao Bằng và các Đại biểu Quốc hội  tại kỳ họp thứ 7,
Quốc hội khóa XIII

* Bối cảnh kỳ họp
          Năm 2013, dưới sự kiên trì điều hành của Chính phủ, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế đã đạt và vượt kế hoạch 11/15 chỉ tiêu đề ra. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, mức tăng trưởng kinh tế gần đạt kế hoạch (5,42/5,5%). Tổng thu ngân sách vượt 6000 tỉ đồng, chỉ số CPI chỉ tăng 6,04% là mức tăng thấp nhất 10 năm trở lại đây. Đặc biệt chương trình nông thôn mới đã tạo ra phong trào lan tỏa, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng an sinh xã hội, phúc lợi xã hội vẫn được ưu tiên và bảo đảm, đào tạo nghề và tạo việc làm được triển khai đồng bộ, có tiến bộ so với năm trước.

         Bốn tháng đầu năm 2014, kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội là tích cực, tăng trưởng GDP quý 1 cao hơn cùng kỳ 2 năm trước, tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức thấp, mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm, thanh khoản ngân hàng thương mại dồi dào, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá, cán cân thương mại xuất siêu,...tái cơ cấu đầu tư đạt kết quả tích cực hơn, an sinh xã hội được đảm bảo.

        Tuy nhiên, Kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với những khó khăn thách thức: Nền kinh tế vẫn còn hàm chứa nhiều yếu tố dễ dẫn đến lạm phát trở lại, thu ngân sách chủ yếu từ dầu thô, thuế xuất khẩu, khu vực  kinh tế trong nước chưa hồi phục hoàn toàn, tín dụng chưa đi vào khu vực sản xuất, vốn kích cầu hỗ trợ thị trường bất động sản giải ngân chậm.....Đặc biệt, trên lĩnh vực An ninh – Quốc phòng, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép dàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của ta. Trong khi đó, các phần tử xấu lợi dụng các cuộc biểu tình chống hành động phi pháp của Trung Quốc để gây rối, cướp phá làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

* Kỳ họp của những trọng trách lớn lao
         Trong bối cảnh như vậy, Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII diễn ra với khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, cụ thể:

          Một là, xem xét, thông qua 11 dự án luật, Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015; cho ý kiến về 16 dự án luật khác; xem xét, sửa đổi Nghị quyết 35/2012/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

         Hai là, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo bổ sung của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012.   

          Ba là, Quốc hội thực hiện giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012; nghe các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 6 đến kỳ họp 7; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2015; xem xét báo cáo công tác của các cơ quan quốc hội, chính phủ, khối tư pháp và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

* Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII

          Với khối lượng công việc lớn như trên, Chương trình kỳ họp diễn ra trong hai mươi tám ngày, tăng cường làm việc thêm hai ngày thứ 7 với 32 buổi thảo luận trên hội trường, 11 buổi thảo luận tại tổ. Các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐĐBQH) tỉnh Cao Bằng đã chủ động, tích cực nghiên cứu tài liệu, tích cực tham gia vào các nội dung kỳ họp. Toàn kỳ họp Đoàn đã 11 lần phát biểu tại Hội trường, 20 lần phát biểu ở tổ đóng góp vào báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, xây dựng các dự án luật, giám sát và rất nhiều nội dung quan trọng khác, các ý kiến phát biểu được các đại biểu Quốc hội đồng tình và dư luận đánh giá cao, nhiều nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu và cho chỉnh lý trong dự thảo trình Quốc hội thông qua. Bên cạnh đó ĐĐBQH cũng có các buổi làm việc liên quan đến các nội dung phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; kiến nghị của cử tri với các cơ quan, doanh nghiệp như: Tập đoàn than -  khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn điện lực, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam,....Qua các buổi làm việc, các đơn vị làm việc với đoàn đã xem xét nghiêm túc các kiến nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng để cụ thể hóa thành kế hoạch triển khai cụ thể  trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới.

* Những đóng góp chính của Đoàn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp

          Về tình hình biển Đông: Báo cáo Chính phủ cho thấy việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng với sự hộ tống, trong đó có cả tàu chiến và máy bay quân sự bảo vệ là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và luật pháp quốc tế, thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và Nhà nước Việt – Trung. Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Chính phủ và đồng bào ta lập tức kiên quyết phản đối với sự quan tâm, chia sẻ và đoàn kết của cộng đồng quốc tế.
           Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng đã thảo luận và thống nhất: Ủng hộ đường lối giải quyết của Đảng và Nhà nước, đồng thời nhấn mạnh việc đề cao nguyên tắc kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình với tinh thần bằng mọi biện pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời kiên trì giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc; đề nghị Chính phủ xem xét, rà soát lại các chính sách kinh tế - xã hội theo hướng độc lập, tự chủ, chú trọng công tác Quốc phòng – an ninh, đồng thời phải thông tin đầy đủ tạo sự an tâm cho nhân dân, nhất là cư dân 7 tỉnh có đường biên giới trên bộ với Trung Quốc, không để các thông tin tự phát như đã diễn ra ở một số nơi.

          Về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội: Đã chỉ rõ những tồn tại của nền kinh tế, đó là: phụ thuộc vào xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu tăng chủ yếu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, nhập khẩu phần lớn là linh kiện lắp ráp phục vụ gia công cho khu vực FDI, không có ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ, khu vực doanh nghiệp tư nhân yếu, dư nợ tín dụng tăng phần lớn do mua trái phiếu chính phủ, tốc độ tăng trưởng nông nghiệp chậm lại do thiếu đầu ra và chất lượng thành phẩm thiếu tính cạnh tranh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, tập trung ở các vùng miền núi, vùng cao -  đa số dân là người dân tộc thiểu số....Sau khi nêu rõ những tồn tại, ĐBQH tỉnh Cao Bằng đề xuất giải pháp lâu dài và các biện pháp cấp bách nhằm tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đời sống người dân miền núi, vùng cao như: Cần có bước tiến đột phá về cải cách thể chế để giảm dần sự lệ thuộc vào thị trường nước ngoài, đẩy mạnh giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ về hỗ trợ thị trường bất động sản như mở rộng đối tượng vay, điều kiện cho vay, quyết liệt kích cung bất động sản ra thị trường song song với biện pháp kích cầu; hỗ trợ các tỉnh miền núi, vùng cao kiên cố hóa trường lớp học phục vụ phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi ra lớp, hạ lãi suất tất cả các gói vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn miền núi, vùng khó khăn xuống còn 5 – 7% để người dân có thể tiếp cận để phát triển sản xuất,..

 Kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác xóa đói, giảm nghèo

        Đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ sự tán thành đối với kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ rõ các hộ nghèo chủ yếu tập trung vào khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số, kết quả giảm nghèo ở một số tỉnh chưa bền vững, tỉ lệ tái nghèo còn cao; một số chính sách về giảm nghèo chưa hiệu quả do chưa đáp ứng được nguồn lực như Chương trình 30a chỉ hỗ trợ được 20% vốn yêu cầu, chính sách nhà ở, đất canh tác cho vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn khó triển khai trên thực tế vì quỹ đất hạn hẹp ở các địa phương. Qua đó, đại biểu đề nghị cần có chính sách khuyến khích thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách vào các vùng nghèo nhằm chia sẻ ghánh nặng với nhà nước, tăng vốn đầu tư phục vụ xây dựng đường tuần tra biên giới; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, cần tiếp tục sửa đổi các chính sách, pháp luật để kết quả xóa đói, giảm nghèo thực sự bền vững.

Về công tác xây dựng Luật

        - Sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức Tòa án nhân dân: Làm rõ quyền tư pháp và sự độc lập của quyền tư pháp trong Bộ máy nhà nước trong dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi): Đại biểu Quốc hội tỉnh đã làm rõ Điều 2 dự án Luật Tòa án nhân dân chưa làm rõ được khái niệm quyền tư pháp đúng như tinh thần Hiến pháp (sửa đổi)  năm 2013: Quyền tư pháp phải được đặt trong sự phân công và kiểm soát quyền lực với quyền lập pháp và hành pháp, nhưng dự án luật không nêu được việc kiểm soát của cơ quan tư pháp với hai cơ quan trong bộ máy nhà nược còn lại như thế nào. Để khẳng định được nội hàm quyền tư pháp, ĐBQH tỉnh đề nghị Ban soạn thảo phải xem xét, bổ sung vào Điều 2 Quyền tư pháp quyền giám sát việc xây dựng luật của Quốc hội, bảo vệ quyền con người và là cơ quan duy nhất hạn chế hoặc tước đoạt quyền đó, cho phép tòa án áp dụng “án lệ”; tăng tính độc lập của tòa án thông qua xây dựng tòa án khu vực và chế độ bổ nhiệm thẩm phán.    
     
         - Sửa đổi Luật doanh nghiệp: Phải mở rộng quyền tự do kinh doanh đi liền với việc bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư nhỏ. Trong dự án Luật doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung đợt này đã có những quy định mang tính đột phá trong cải tiến thủ tục đăng ký kinh doanh, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, khuyến khích nghĩa vụ xã hội của doanh nghiệp và tăng cường sự kiểm tra, quản lý doanh nghiệp sau đăng ký. Ghi nhận các tiến bộ đó, song ĐBQH tỉnh Cao Bằng cũng chỉ ra những thiết xót cần phải bổ sung để dự án luật hoàn thiện hơn như: Không nên tách quy định về Doanh nghiệp nhà nước thành một chương riêng vì đây không phải là một loại hình doanh nghiệp, các vấn đề đặc thù về Doanh nghiệp nhà nước cần chuyển sang quy định tại Dự án Luật đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước cho hợp lý; cần bổ sung thêm các nội dung về bảo vệ nhà đầu tư nhỏ và minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp để phòng chống các giao dịch tư lợi,..

          - Sửa đổi, bổ sung Luật bảo hiểm xã hội: vấn đề được cử tri hết sức quan tâm đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật bảo hiểm xã hội là quy định về nâng tuổi nghỉ hưu hưởng bảo hiểm xã hội và thời gian hưởng lương làm mốc tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã đội. Đối với vấn đề này ĐBQH tỉnh Cao Bằng bày tỏ sự không nhất trí với dự thảo và đề nghị giữ như quy định hiện hành và điều 187 Bộ luật lao động vừa thông qua. Đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng Ban soạn thảo viện dẫn lý do vỡ quỹ bảo hiểm xã hội để nâng tuổi nghỉ hưu là không thuyết phục vì nguy cơ vỡ quỹ chỉ căn cứ vào khuyến nghị của ILO mà thiếu sự tính toán từ thực tế Việt Nam. Qua đây, ĐBQH tỉnh cũng đề nghị Chính phủ phải tính toán các biện pháp thu đủ số lượng bảo hiểm xã hội, hạn chế hiện tượng chây ỳ nợ bảo hiểm xã hội, quản lý tốt các khoản cho vay của Quỹ bảo hiểm xã hội, không được dùng tiền quỹ để chi công tác quản lý hành chính, tăng thu bảo hiểm tự nguyện và các loại hình bảo hiểm khác để ổn định quỹ, tránh đề ra các biện pháp mới ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

          - Sửa đổi Nghị quyết số 35 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm  đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn: Như chúng ta đã biết, Nghị quyết 35 của Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện trên toàn quốc từ kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng lòng ủng hộ. Thực tế cho thấy đây là kênh giám sát có hiệu quả của các cơ quan dân cử đối với các cơ quan hành pháp và là cơ sở phục vụ công tác đánh giá cán bộ trong việc hoàn thành công việc được giao. Tuy nhiên, Nghị quyết cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Qua tiếp xúc, nhiều cử tri đã kiến nghị nhiều ý kiến đối với việc hoàn thiện Nghị quyết 35 để việc lấy phiếu tín nhiệm phát huy hơn nữa các tác dụng tích cực trong thời gian tới. Tại kỳ họp, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng cơ bản tán thành việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 35 nhưng đề nghị mở rộng phạm vi đối tượng lấy phiếu tín nhiệm (bao gồm thêm các trưởng ngành trực thuộc Ủy ban nhân dân) và số lần lấy phiếu tín nhiệm ít nhất hai lần trong một nhiệm kỳ ở địa phương để đảm bảo sự giám sát toàn diện, hiệu lực, hiệu quả của Hội đồng nhân dân.

         Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội còn có các ý kiến góp ý vào các dự án Luật phá sản (sửa đổi), Luật nhà ở (sửa đổi) và một số dự án luật khác.

        Kỳ họp Quốc hội thứ 7, Quốc hội khóa XIII khép lại với một khối lượng công việc lớn nhưng đã hoàn thành, dù còn những khâu, những bước chưa đáp ứng được mong mỏi của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng đã nghiêm túc họp rút kinh nghiệm trong đoàn và có nhiều kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện chương trình, nội dung các kỳ họp tiếp theo được tốt hơn. Từ nay đến hết nhiệm kỳ, chặng đường không còn dài nhưng khối lượng công việc do cử tri cả nước và tỉnh nhà giao vẫn còn nhiều, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của mỗi cá nhân đại biểu Quốc hội trước sự tín nhiệm, kỳ vọng của cử tri mà kết quả của mỗi kỳ họp là một nấc bước để đánh giá kỳ vọng ấy./.

Tác giả bài viết: La Ngọc Thoáng - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng