Nét đẹp trang phục Dao Tiền

Cao Bằng có 8 nhóm dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có một bản sắc văn hóa riêng, thể hiện thông qua đời sống, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng khác nhau. Trong đó, có lẽ điều dễ nhận biết hơn cả là đặc điểm khác biệt trong trang phục của mỗi tộc người.
           Cao Bằng có 8 nhóm dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có một bản sắc văn hóa riêng, thể hiện thông qua đời sống, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng khác nhau. Trong đó, có lẽ điều dễ nhận biết hơn cả là đặc điểm khác biệt trong trang phục của mỗi tộc người.

           Do tập quán sinh sống trên vùng cao mà người Dao Tiền tại xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình có cuộc sống tự cung, tự cấp là chủ yếu; từ lương thực, thực phẩm cho đến những vật dụng gia đình, đặc biệt là trang phục là do bà con tự làm cho riêng mình. Cứ vào dịp đầu năm, bông được bà con mang về tách hạt, bật bông, đánh thành con sợi để dệt vải và tự may trang phục cho bản thân và gia đình. Đối với người Dao khung dệt luôn là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, các cô gái Dao Tiền được học trồng bông, dệt vải, học thêu thùa từ nhỏ vì thế khi lớn lên hầu hết đều rất giỏi nghề trồng bông, dệt vải và may vá. Năm này qua năm khác, đời này qua đời khác, cứ thế những người phụ nữ Dao đã tạo dựng cho mình và cộng đồng một nghề truyền thống nổi tiếng, mang đậm bản sắc văn hóa. Người Dao Tiền cho rằng việc mặc trang phục dân tộc trong các dịp đặc biệt như lễ hội và cưới hỏi là điều không thể thiếu.
Trang phục của người Dao Tiền trở nên đặc sắc một phần là nhờ nghệ thuật trang trí và kỹ thuật nhuộm chàm. Đây là hai yếu tố cơ bản để làm nên một bộ trang phục đẹp, ngoài ra, sự kết hợp hai màu sắc chủ đạo là màu chàm và màu trắng cũng góp phần tạo nên cá tính riêng của người Dao Tiền.
Người Dao Tiền quan niệm rằng trong mùa xuân, nhất là những ngày đầu tiên của năm mới, trẻ con được học thêu thùa thì cả năm sẽ học được thêm nhiều thứ, biết thêm nhiều điều, có lẽ vì vậy mà cô bé Chu Thị Phương cũng như rất nhiều bé gái khác trong bản đã được người thân trong gia đình dạy học thêu từ khi còn nhỏ. Mới 5 tuổi em Phương đã biết thêu, và đến nay đôi tay của em đã trở nên uyển chuyển hơn theo từng đường kim mũi chỉ.

                             Bé Phương được học thêu vào mỗi dịp đầu năm

            Kỹ thuật thêu của người Dao Tiền cũng khá đặc biệt, không thêu đè lên các sợi vải mà luồn chỉ theo mắt sợi, thêu ở mặt trái nhưng các hoạ tiết lại nổi lên trên mặt phải của vải. Nhìn tổng thể y phục của người Dao Tiền khá cầu kỳ và đa dạng, từ khăn, mũ, áo, yếm, váy và thắt lưng, xà cạp. Áo của người Dao Tiền chủ yếu được thêu chỉ. Các họa tiết thêu là hình sao tám cánh, hình chữ thập ngoặc đơn và ngoặc kép, hình hoa lá, hình đàn chim hay hình con chó. Hai thân trước của áo được nẹp và có bộ khuy bằng bạc, hình tròn, trạm trổ khá công phu, còn phần váy được vẽ bằng sáp ong với họa tiết hình tròn và đường gấp khúc là chủ yếu. Sự gắn kết giữa trang sức với áo, váy là một nguyên tắc không thể thiếu trong trang phục người Dao Tiền, và đó cũng là lý do mà phụ nữ Dao Tiền được cho là dùng nhiều đồ trang sức nhất. Tùy điều kiện gia đình mà họ sắm cho mình những bộ trang sức khác nhau để chưng diện, nhưng thường thì có ba loại trang sức là vòng tay, vòng cổ và nhẫn. Có người đeo tới 10 chiếc vòng cổ, còn tay thì có tới 10 đến 12 chiếc nhẫn, ngoài ra còn có một túi trầu được trang trí tỷ mỷ và tinh tế bằng bạc, ngoài túi trầu còn có một bộ xà tích, khăn với bộ lúc lắc bằng đồng, tạo nên tiếng kêu vui tai đặc trưng của người Dao Tiền.

           Người Dao có quan niệm: làm đẹp cho con gái thì phải làm cho trắng, nên đồ trang sức bằng bạc không chỉ phản ánh đời sống kinh tế của người Dao Tiền mà còn là một quan điểm thẩm mỹ. Trong ngày lễ hội, phụ nữ Dao Tiền bao giờ cũng mang bộ trang phục mới nhất và trưng diện rất nhiều tư trang bằng bạc của mình, đó không chỉ là cách để bày tỏ lòng thủy chung của mình với quê hương, nguồn cội mà còn là dịp để phô diễn và tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, để cùng nhau chung tay bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo ấy./.

Tác giả bài viết: Như Quỳnh - Dương Tường