Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng Trưởng đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình số 09-Ctr/TU của Tỉnh ủy làm việc tại huyện Hòa An

Chủ nhật - 20/08/2023 06:42
Ngày 17/8, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình số 09-CTr/TU ngày 11/11/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng và đổi mới cơ chế, chính sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư chiến lược do đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với huyện Hòa An.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Thực hiện Chương trình số 09-CTr/TU của Tỉnh ủy, huyện Hòa An chủ động rà soát các dự án kêu gọi đầu tư của từng lĩnh vực, từng ngành đã được quy hoạch để tiếp cận, giới thiệu đến nhà đầu tư chiến lược, xin chủ trương đầu tư các dự án bằng nguồn vốn của tỉnh như: Dự án cầu qua sông Bằng Giang kết nối khu vực thị trấn Nước Hai mở rộng; Dự án điều chỉnh quy hoạch phân khu thị trấn mở rộng; Dự án xây dựng Nhà văn hóa trung tâm huyện; Dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại xóm Nà Mấn, xã Ngũ Lão (Thiên môn Ngũ Lão); Dự án du lịch trải nghiệm suối Củn; Dự án du lịch trải nghiệm con đường di sản huyện Hòa An.

Về chỉ số cải cách hành chính năm 2022 huyện đạt 84,32 điểm, xếp hạng 5/10 đơn vị; chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) đạt 67,48 điểm, xếp thứ 2/10 đơn vị. Tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết tại Bộ phận một cửa cấp huyện là 11.942 thủ tục hành chính, trong đó, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cấp huyện 10.426 TTHC, giải quyết TTHC tiếp nhận trực tuyến mức độ 3, 4 là 417 TTHC. Trong cải cách TTHC về lĩnh vực đất đai, đến nay đã giải quyết 294/344 hồ sơ tiếp nhận, đạt 85,5% hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận, không có hồ sơ trễ hạn, công khai minh bạch thông tin về quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng; xây dựng và thực hiện cơ chế, chính sách đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi thực hiện các dự án đầu tư.

Huyện kiến nghị: UBND tỉnh xây dựng, ban hành cơ chế riêng về đầu tư du lịch để thu hút các nhà đầu tư quan tâm, muốn đầu tư phát triển du lịch Cao Bằng nói chung và huyện Hòa An nói riêng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội; hỗ trợ kinh phí đầu tư hạ tầng cơ sở khung một số khu theo đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung thị trấn Nước Hai đến năm 2035. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị, giảm bớt thủ tục trong khâu thẩm định hố sơ; tỉnh điều chỉnh, bổ sung đưa cây thuốc lá vào danh mục cây trồng đặc hữu để được hỗ trợ theo Nghị quyết số 4; nghiên cứu xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến nông sản, chưa có kho lạnh bảo quản nông sản…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đề nghị Ban Thường vụ huyện Hòa An tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo sát sao việc thực hiện Chương trình số 09 của Tỉnh ủy; quan tâm xúc tiến đầu tư và mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, đô thị trên địa bàn; cắt giảm thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính. Tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng các dự án thủy điện; bố trí hợp lý việc sử dụng cán bộ làm TTHC, đặc biệt là cán bộ làm việc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp nhằm tạo môi trường thân thiện, sức hấp dẫn để thu hút đầu tư trên địa bàn huyện.

Tác giả: Dương Thị Lan