Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng Trưởng đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình số 09-Ctr/TU của Tỉnh ủy làm việc tại Sở Nội vụ

Thứ ba - 15/08/2023 05:21
Sáng 14/8, tại Sở Nội vụ, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình 09 ngày 11/11/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng và đổi mới cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, thời gian qua, Sở đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh lãnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước. Theo đó, Sở đã ban hành 4 kế hoạch về thực hiện nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần nâng cao chỉ số thành phần của chỉ số PCI, chỉ số DDCI; kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc; xác định rõ các yêu cầu đặt ra. Kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở năm 2022, Sở Nội vụ đứng thứ 20/27 sở, ngành, đạt 65,6 điểm. Sở đã ban hành các văn bản thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính trên các lĩnh vực theo đúng nội dung, lộ trình của UBND tỉnh. Về lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính của Sở đã rà soát, đưa dịch vụ công thuộc thẩm quyền của đơn vị cung cấp mức độ 3, 4 đạt trên 95. Từ 1/12/2021 đến 31/7/2023, Sở tiếp nhận trực tuyến 421 hồ sơ TTHC mới, 1.203 hồ sơ TTHC kỳ trước chuyển qua, 1.452 hồ sơ TTHC mới tiếp nhận; đã giải quyết 2.970 hồ sơ TTHC trước hạn và đúng hạn, đang gải quyết 106 hồ sơ. Chỉ số CCHC của Sở năm 2022 xếp hạng 1/20 cấp sở, ngành. 100% số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị được tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm phục vụ hành chính công.  Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng trễ hạn trong giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân ở các lĩnh vực liên quan đến đất đai, xây dựng, cấp phép đăng ký kinh doanh; việc công khai xin lỗi người dân và tổ chức chưa thực hiện đúng theo quy định; việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của người dân còn thấp.

Sở Nội vụ kiến nghị: UBND tỉnh xem xét bố trí đủ nguồn lực, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính, nhất là Trung tâm phục vụ hành chính công và bộ phận một cửa các cấp; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy quan tâm tổ chức các hội nghị chuyên đề tuyên truyền về cải cách hành chính; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong triển khai nhiệm vụ.

Kết luận cuộc kiểm tra, đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của Sở Nội vụ. Đề nghị lãnh đạo Sở cần chỉ đạo cụ thể hóa chương trình Chương trình 09 của Tỉnh ủy theo chức năng của Sở; tiếp tục tham mưu cho tỉnh các giải pháp, nhiệm vụ với 2 nội dung về tổ chức bộ máy và chế độ công vụ; quan tâm nâng cao chất lượng, bồi dưỡng cán bộ công chức từ trình độ chuyên môn và đạo đức công vụ, thái độ, tinh thần trách nhiệm làm việc của cán bộ, công chức, nâng cao kỷ luật kỷ cương hành chính nhà nước, phục vụ hài lòng người dân và doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tác giả: Trương Quyền - Khánh Triều